Cách uốn cây mai vàng chi tiết và đầy đủ nhất!

CÁCH UỐN CÂY MAI VÀNG CHI TIẾT VÀ ĐẦY ĐỦ NHẤT!

Mai chính là loài hoa đặc trưng trong dịp tết. Những thế mai độc đáo tượng trưng cho tài lộc hay những mong muốn may mắn của gia chủ trong năm mới. Nhưng làm thế nào để có được những thế mai độc đáo, ý nghĩa thì không phải dân chơi mai nào cũng thực hiện được. Để giúp đỡ những nghệ nhân uốn được mai đúng kĩ thuật, độc đáo, đặc biệt là những nghệ nhân mới vào nghề.. EGOgreen chúng tôi xin đưa ra cách uốn cây mai vàng chi tiết nhất. Các bạn hãy chú ý từng bước hướng dẫn của chúng tôi.. Một tác phẩm nghệ thuật xuất sắc do chính bạn thực hiện sẽ thành thực!

Những chú ý cần biết trước khi uốn cây mai vàng

cách uốn cây mai vàng

Kĩ thuật uốn cây thực sự không đơn giản, bởi cành mai vốn dĩ đã rất giòn. Đặc biệt là những cành lớn rất dễ gãy. Nếu bạn không trang bị cho mình những kĩ thuật uốn cây tốt thì rất có thể cành sẽ bị gãy.

  • Đầu tiên trước khi uốn, bạn phải đo lường được độ chịu đựng của các cành cây. Mỗi cành sẽ có những đặc điểm cứng, mềm khác nhau. Để xác định được độ cứng mềm, hãy xác định vị trí và hướng của cành trên cây. Nếu cùng hướng bẻ, nó sẽ uốn dễ hơn các cành mọc ngược hướng. Cành non phía bên trên sẽ mềm hơn các cành già phía dưới. Những cành mọc ngược hướng hay cành già, khi uốn bạn nên cẩn thận. Hãy uốn thật chậm. Nếu không uốn nổi, bạn hãy dùng biện pháp khác chứ đừng nên cố quá.

Khi uốn cần biết điểm dừng. Nếu bạn chưa xác định được mức uốn tối đa của cành cây, bạn hãy uốn từ từ, đến một mức độ nào đó rồi dừng lại. Mục đích của việc này để cho cây quen dần. Sau hôm đó, cây đã quen rồi, bạn có thể uốn từ từ, dần dần.

  • Khi bạn tạo dáng cho mai, bạn phải dựa trên cơ sở của thế mai có sẵn, sau đó sáng tạo thêm để dáng mai hoàn thiện nhất.

Cách tạo dáng cây mai vàng

Trước tiên để tạo dáng cây mai vàng, chắc chắn bạn đã định hình trong đầu mình dáng hay thế mình sẽ uốn rồi đúng chứ? Công việc tiếp theo là hãy uốn cành chuẩn theo các đường nét yêu cầu của thế mai.

Sử dụng dây chằng để uốn các cành lớn, khó uốn

Loại dây dùng trong trường hợp này cần có đường kính từ 1-1.5mm. Trước tiên hãy chọn 1 điểm neo (cành khác, thành chậu, gốc, rễ lớn…). Sau đó dùng thanh kim loại chắn tại điểm giữa để bắt đầu xoắn dây. Khi xoắn dây, bạn phải chú ý đến phần đệm để tránh dây uốn làm tổn thương đến cành cây.

Cách uốn cây mai vàng này sẽ làm 2 bên dây xoắn lại với nhau, làm đoạn dây ngắn đi, các cành cây được khéo với nhau bằng một lực rất mạnh. Đặc biệt rất hưu ích khi bạn lựa chọn uốn những cành có khả năng bị gãy, giòn cao. Những dây chằng xoắn sẽ giúp giữ được những cành cây theo đúng tư thế mong muốn trong thời gian dài, nguy cơ cành bị gãy sẽ giảm đến mức tối thiểu.

Dùng nẹp uốn

cách uốn cây mai vàng

Tương tự như cách dùng dây chằng xoắn. Thay vì kéo cành và điểm neo lại với nhau bằng chằng xoắn, cách này bạn phải dùng 1 thanh kim loại để siết hai đầu ẹp uốn lại. Cách này sẽ tác dụng lực lớn hơn, làm cành cây bị uốn nhiều hơn, tuy nhiên dùng nẹp uốn khá kén chọn các không gian chật hẹp.

Ngoài 2 công cụ thông dụng này để uốn cây, bạn có thể dùng công cụ khóa uốn cành hay nẹp ba chân.

Kĩ thuật sửa các bộ phận của cây mai

Rễ cây: Bộ rễ của mai đóng vai trò quan trọng tạo nên dáng vẻ tổng thể của cây. Chính vì thế, khi sửa rễ bạn cũng phải thật tỉ mỉ. Bạn cần moi rễ lên cẩn thận, lấy đá chèn, căng kéo, xếp cho hợp lí tùy theo ý tưởng thiết kế. Nhiều ý tưởng uốn độc lạ như uốn hình chân thú: Rồng, Phượng, Lân, ..

Gốc cây

cách uốn cây mai vàng

>>> Chọn ngay dịch vụ chăm sóc và bảo dưỡng cây xanh, cho cây xanh bạn luôn được chăm sóc chu đáo nhất

Gốc cây mai trưởng thành khá lớn. Chính vì thế để có thể uốn dễ dàng, với cách uốn cây mai vàng này, bạn nên uốn từ khi nó còn nhỏ. Tùy theo dáng hợp lí mà bạn cắt, gọt, làm lão hóa để giá trị của cây tăng cao.

Thân cây

Sau khi tìm được thế đúng, bạn cần sử dụng các dụng cụ để uốn như nòng, cảo, nêm, dây kẽm, nẹp… Để nòng sắt siết chặt vào thân cây theo hình dáng đã uốn sẵn, thân sẽ theo hình dáng của nòng sắt.

Vì thân của cây mai vàng rất giòn, nên bạn phải uốn từ từ. Một thế mai đẹp là thế mai có gốc lớn, thân cây nhỏ dần tới ngọn.

Cành

Với cách uốn cây mai vàng, rất phụ thuộc vào ý tưởng bạn muốn tạo. Với dụng cụ, các kĩ thuật trên, hãy sáng tạo và uốn các cành cây theo ý muốn. Số cành trên cây thường là số lẻ 3-5-7. Cành dưới gốc cao bằng 1/3 thân cây.

Chung quy lại, cách tạo dáng cây mai vàng thường dựa trên những ý tưởng đã có thiết kế. Hoặc những nghệ nhân cao tay hơn, họ sẽ sáng tạo nên những thế mai độc đáo hơn. Hãy ghi nhớ những điều trên để có một cây mai cảnh độc đáo nhất. Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ với EGOgreen để nhận được tư vấn.

>>> 9 kĩ thuật uốn cây cảnh cơ bản cần biết

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN


ĐỐI TÁC CỦA EGOGREEN


DMCA.com Protection Status