Bật mí các nguyên tắc thiết kế cảnh quan công viên!

BẬT MÍ CÁC NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ CẢNH QUAN CÔNG VIÊN

Ở các thành phố lớn hay các khu đô thị, công viên đều được ưu tiên đầu tư xây dựng. Các công viên được coi như là những mảng phổi xanh của thành phố, là nơi giải trí, thư giãn của người dân, hay là một nét đẹp đô thị đáng có. Chính vì thế, những phong cách thiết kế hay cách trồng và chăm sóc đều được chủ đầu tư chú trọng và có nhiều sáng kiến đổi mới. Tùy theo quy mô và mức độ đầu tư mà thiết kế cảnh quan công viên sẽ mang những hình ảnh khác nhau. Tuy vậy, nó cũng đều mang những nguyên tắc thiết kế chung. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về vấn đề này, thì bài viết dưới đây chính là câu trả lời chi tiết dành cho bạn!

Tại sao cần phải tôn trọng các nguyên tắc thiết kế cảnh quan công viên?

Như bạn đã biết, cảnh quan công viên có một tầm quan trọng ảnh hưởng sâu rộng đến mọi lĩnh vực, thành phần trong cộng đồng sinh sống.

thiết kế cảnh quan công viên

Những gì mà cảnh quan công viên mang đến cho xã hội là không thể phủ nhận được. Nó giúp tăng sự tương tác giữa người với người. Hay nhờ nó mà con người có những cải thiện đáng kể về mặt thể chất, tinh thần, chất lượng cuộc sống của người dân cũng tăng lên.

thiết kế cảnh quan công viên

Thêm nữa, cảnh quan công viên còn tác động không nhỏ đế kinh tế và cả môi trường. Những công viên đẹp và có quy mô sẽ là nơi lí tưởng để tổ chức các hội chợ, hay sự kiện giải trí. Hay là một nơi để bổ sung thêm giá trị của các căn hộ, chung cư bên cạnh… Với môi trường, công viên chính là một nơi lí tưởng cho sự sinh sống của các loài động, thực vật, nâng cao chất lượng không khí và môi trườn xung quanh.

Chính vì có sự ảnh hưởng lớn như thế, các nguyên tắc thiết kế cảnh quan công viên rất được coi trọng. Và nó cần phải tuân theo những nguyên tắc cơ bản.

Các nguyên tắc thiết kế cảnh quan công viên

1.. Chú ý đến mục đích sử dụng

Công viên hiện nay có nhiều giá trị sử dụng cho bạn lựa chọn. Những công viên giải trí, công viên xanh để mang thư giãn cho cộng đồng, công viên đô thị ở các khu chung cư,…Nếu bạn làm công viên giải trí thì không thể thiếu các trò chơi hiện đại, các khu giải trí có giá trị trải nhiệm cao..

thiết kế cảnh quan công viên

Ở các công viên thông thường để tạo không gian thư giãn thì không thể thiếu cây xanh.. Cách quy hoạch hồ nước, bồn cây, đường đi, sân chơi, cảnh quan trang trí cũng cần đồng bộ một cách hài hòa nhất.

 Với công viên văn hóa thì cần có những khu dành cho các hoạt động văn hóa, tổ chức các sự kiện văn hóa thể thao, hội chợ,..

thiết kế cảnh quan công viên

Công viên bảo tồn thì phải đảm tính sinh thái tự nhiên, hạn chế sự tác động của con người vào cấu trúc cảnh quan trong công viên.

Tùy theo vị trí và sức ảnh hưởng của công trình công viên tác động đến các đối tượng xung quanh mà lên kế hoạch thiết kế cảnh quan công viên và thi công cho hợp lí nhất.

2..Chi phí thi công và vận hành

thiết kế cảnh quan công viên

Đây là yếu tố quyết định đến quy mô của bản thiết kế cảnh quan công viên. Điều này cũng thực sự dễ hiểu. Nếu như dự án cảnh quan công viên của bạn được đầu tư thì nó sẽ tỉ lệ thuận với sự hiện đại, đầy đủ, quy mô thiết kế, tính phức tạp của từng bộ phận công viên. Và điều ngược lại!

3.. Đảm bảo sự thân thiện với môi trường

thiết kế cảnh quan công viên

Một nguyên tắc thiết kế cảnh quan công viên đó chính là đảm bảo sự thân thiện, an toàn với con người, môi trường. Công viên phải đảm bảo nguyên tắc vừa tạo nên một không gian thỏa mái, đáng sống ở ngoài trời, mà còn không được biến đổi môi trường xung quanh. Như việc sử dụng các chất hóa học: phân bón, thuốc trừ sâu.. Đồng thời, các nguyên vật liệu không tái chế được, sử dụng các vật liệu tự nhiên. Cảnh quan công viên phải đảm bảo được tính bền vững, tiết kiêm năng lượng và có ích cho môi trường.

Thêm một yếu tố nữa trong nguyên tắc thiết kế cảnh quan công viên này chính là công viên phải tạo ra được môi trường sống cho nhiều loài động vật tự nhiên.

4.. Phối hợp hài hòa các công trình xây dựng

thiết kế cảnh quan công viên

Các công trình được chủ đích xây dựng trong công viên cần phải nhắm đúng mục đích, đối tượng sử dụng. Các phân khu cần phân rõ, đảm bảo đáp ứng được các nhu cầu của người sử dụng: khu của ban quản lí, khu vệ sinh, khu nuôi trồng, khu cảnh quan, khu văn hóa thể thao… Tất cả phải đảm bảo sự hài hòa cân đối nhất giữa các công trình xây dựng.

5.. Sử dụng da dạng các thảm thực vật

thiết kế cảnh quan công viên

>>> Xem ngay báo giá thiết kế cảnh quan công viên chính xác nhất năm 2018

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của thiết kế cảnh quan đó chính là thảm thực vật. Thảm thực vật nên được chọn lọc kĩ. Nó phải thích hợp với khí hậu, đồng thời phải mang đến giá trị cho con người: cây bóng mát, cây lấy gỗ hay cây ăn quả..Nhưng với công viên thì cây bóng mát là hiển nhiên rồi. Ngoài ra còn có các cây bụi, thảm cỏ, hoa… Tất cả đều chịu một nguyên tắc thiết kế phối hợp chung.

Trên đây là các nguyên tắc thiết kế cảnh quan công viên. Một công viên được xây dựng thành công chính là một công viên đem được sự hài lòng cho con người. Việc thiết kế cảnh quan công viên cần phải đảm bảo được những nguyên tắc cơ bản trên.

Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ với EFGOgreen – chuyên gia thiết kế cảnh quan uy tín nhất hiện nay. Bạn sẽ được giải đáp mọi thứ liên quan!

>>> So sánh thiết kế cảnh quan tuyến phố Việt Nam và 4 thành phố trên thế giới!

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN


ĐỐI TÁC CỦA EGOGREEN


DMCA.com Protection Status