4 bí quyết về cách chăm sóc cây cảnh trồng trong nước hiệu quả

4 BÍ QUYẾT VỀ CÁCH CHĂM SÓC CÂY CẢNH TRỒNG TRONG NƯỚC HIỆU QUẢ

Thủy canh là phương pháp trồng cây cảnh được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Đặc biệt là các cây trồng trong nhà, cây để bàn. Bởi việc trồng cây thủy canh (thường là trong các chậu thủy tinh – trông rất đẹp. Thêm nữa, những cây trồng trong nước này rất dễ chăm sóc, bạn không cần phải bỏ quá nhiều công sức. Tuy nhiên, điều này khiến nhiều bạn chủ quan, không biết cách chăm sóc cây đúng cách. Để giúp các bạn có thể chăm sóc cây một cách tốt nhất, dưới đây là các cách chăm sóc cây cảnh trồng trong nước mà EGOgreen đã đúc kết được.

Cách chăm sóc cây cảnh trồng trong nước

Nước trong chậu cây

Điểm đầu tiên bạn cần chú ý đến đó chính là nước  – nguồn sống quan trọng để nuôi cây. Khi chăm sóc cây cảnh trồng trong nước, bạn hãy biết cách thay nước cho hợp lí nhất. Khi thay nước, cần chọn loại nước sạch, không chứa những chất làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây như nước chứa phèn chua, nước mặn, nước lợ, hay nước có nồng độ PH cao. Dùng nước máy là lựa chọn hàng đầu và thông dụng.

Về tần suất thay nước, bạn cũng cần lưu ý. Đối với thời tiết nóng bức, sau khoảng 4 đến 6 ngày, bạn thay nước 1 lần. Mùa lạnh là 7 -9 ngày.

Nếu trong trường hợp rễ cây bị thối, bạn phải cắt bỏ vị trí đó đi. Sau đó thay nước mới để tránh lây bệnh sang các bộ phận khác của cây. Bạn cần phải chú ý đến từng điểm gây bệnh của cây, nếu nó có triệu chứng nhỏ như vậy, bạn hãy xử lí chúng ngay, trước khi quá muộn.

Thêm một lưu ý khác khi thay nước. Nếu cây của bạn có bộ rễ khá già, bạn nên cắt bớt chúng đi, sau đó mới đổ nước mới vào. Mục đích để cho cây phát triển hơn khi có nước mới.

Chăm sóc cây, bón phân

Bạn đừng nghĩ việc bón phân chỉ dành cho cây trồng trong đất thôi nhé. Cây trồng trong nước cũng rất cần được bón phân. Bất cứ việc bón phân nào, bạn cũng cần chú ý đến liều lượng bón. Nếu bón nhiều quá, cây sẽ dễ bị “sốc”, thừa dinh dưỡng dẫn đến cháy, cây yếu đi và dẫn đến chết. Nếu cây không được bón đủ liều lượng, hiển nhiên cây sẽ ốm yếu.

Thông thường, chất dinh dưỡng để bón cho cây đó là phân chứa các nguyên tố như N, K, P. Sau khi mua phân xong, hãy pha phân vào nước, thành dung dịch loãng. Dùng bình xịt để xịt dung dịch trên lá. Nếu bạn bón phân cho cả cây, bạn có thể sử dụng phân ure, pha với lượng thật nhỏ (khoảng 0.1%) để đảm bảo an toàn nhất cho cây.

Đặt chậu cây ở nơi thông thoáng

Vị trí đặt cây chính là một trong những cách chăm sóc cây cảnh trồng trong nước hiệu quả. Thông thường, bạn nên đặt cây ở nơi có ánh sáng, thông thoáng. Thường thì những chậu cây này được để ở các bàn làm việc, vị trí đặt tối ưu chính là ở gần cửa sổ.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý xem cây trồng đó là cây ưa bóng hay ưa nắng. Hạn chế cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, đặc biệt là trong thời gian mặt trời chiếu mạnh vào buổi trưa,… Nếu là cây ưa nắng, thì bạn có thể thỏa mái đặt chúng ở nơi có nhiều ánh sáng. Nếu là cây ưa bóng, chỉ cần để chúng ở nơi thoáng mát, tránh các thiết bị điện tử là ổn.

 Trong tuần, bạn nên cho cây tắm năng 1 lần. Hãy chọn thời điểm nắng nhẹ nhất. Thường là vào buổi sáng sớm, hoặc lúc chiều tà. Sau khi cho cây tắm nắng xong, hãy để cây lại vị trí ban đầu.

Thường xuyên chăm sóc và để ý đến cây

>>> Xem ngay BST cây cảnh để bàn phổ biến, được nhiều chị em văn phòng ưa thích nhất

Đây là một bước quan trọng trong cách chăm sóc cây cảnh trồng trong nước. Nếu bạn thấy cây có bất kì dấu hiệu héo úa ở một bộ phận nào đó, hãy cẩn thận cắt chúng và bỏ đi. Nếu không, những bộ phận đó sẽ gây hại cho cây.

Nếu thế cây mất cân đối do ánh sáng chiếu vào nó chênh lệch. Bạn hãy khéo léo điều chỉnh, uốn cây lại theo tư thế chắc chắn nhất.

>>> Xem thêm: Nhiều hơn các bí quyết chăm sóc cây văn phòng 

Việc vệ sinh bình sạch sẽ là rất quan trọng. Hãy rửa sạch bình trước khi thay nước. Hãy vệ sinh bình thật kĩ, tránh còn mùi chất tẩy hay xà phòng. Điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng nước nuôi cây.

Nếu như cây có bám bẩn, bạn cũng cần phải vệ sinh thật sạch rễ cây, sau đó mới thay nước. Tránh trường hợp cây mang bệnh ngay cả khi đã vệ sinh và thay nước trong bình.

Với những cách chăm sóc cây cảnh trồng trong nước này, chúng tôi chắc chắn cây trồng của bạn sẽ cực kì khỏe mạnh nếu như bạn làm đúng hướng dẫn trên. Trồng cây không khó, quan trọng là bạn chăm sóc chúng như thế nào. Hi vọng chúng sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình tạo cảnh quan cho căn phòng, ngôi nhà. Nếu cần tư vấn, hãy liên hệ với EGOgreen để được giải đáp!

>>> Bỏ túi 4 bí quyết chăm sóc cây để bàn hữu ích

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN


ĐỐI TÁC CỦA EGOGREEN


DMCA.com Protection Status