Mãn nhãn với 4 cách tạo dáng cây Bonsai độc đáo

MÃN NHÃN VỚI 4 CÁCH TẠO DÁNG CÂY BONSAI Ý NGHĨA

Bạn có cảm nhận như thể nào về hình này? Chắc hẳn, bạn cũng đang cảm nhận rằng, bức tranh mang cả một hành trình của một loại thực vật từ chân núi lên đỉnh núi. Sức sống ấy tạo nên giá trị của một loại cây trường tồn với thời gian. Để mang hình ảnh chân thực, các nghệ nhân Bonsai đã mang đến những cách tạo dáng cây Bonsai siêu đẹp. Xin mang đến cho bạn hành trình của loại cây Bonsai vô cùng độc đáo với các tư thế, dáng vẻ khác nhau và đầy ý nghĩa.

Cách tạo dáng cây Bonsai cơ bản

Cách tạo dáng cây bonsai

Từ xa xưa, nghệ thuật trồng Bonsai đã lan tỏa khắp nơi trở thành trào lưu, và phát triển mạnh mẽ. Tuy vậy, không ai cũng có thể trồng và tạo được các thế dáng cây Bonsai đẹp bởi đó là sự yêu cầu rất tinh tế và tài hoa của người nghệ nhân.

Ngày nay, với sự phát triển phổ biến về cây Bonsai và tài hoa của nghệ nhân Bonsai nên có rất nhiều kiểu dạng, thế cây khác nhau nhưng vẫn tuân theo một số dáng cây Bonsai cơ bản .

Cách tạo dáng cây Bonsai thẳng đứng

Cách tạo dáng cây bonsai

Thế đứng hay còn gọi là cây dáng trực có trục thân cây thẳng đứng vuông góc với mặt đất. Các tán lá mọc đối xứng thân cây. Với thế dáng đứng như vậy cũng biểu tượng cho tinh thần con người hiên ngang, bất khuất.

Cách tạo dáng cây bonsai

Với cách tạo dáng cây Bonsai dáng thế đứng, khi đạt đến độ chín của cây, hoa hoặc quả được nở ra xung quanh đều nhau. Hơn nữa, bộ phận lá sẽ ít đi nếu có hoa( hoặc quả), nếu cây lá thì lá sẽ xanh mướt và tỏa ra đều các phía. Cách tạo dáng cây Bonsai thế đứng mang đến sự đồng đều, cân bằng giữa thân cây, hoa( hoặc lá).

2. Cách tạo dáng cây Bonsai dáng xiêu (nghiêng)

Bonsai xiêu là dáng mà trục của thân cây nghiêng hơn so với mặt đất một góc 20o – 70o

Cách tạo dáng cây bonsai

Bonsai dáng xiêu với hình dáng như hình vát của ngọn núi. Bonsai dáng xiêu biểu tượng cho những biến cố, trắc trở khách quan bên ngoài tác động nhưng cây vẫn sống và vươn lên. Tuy nhiên, ở con mắt của những nghệ nhân, cây có dáng xiêu làm cây Bonsai mềm mại, duyên dáng hơn. Đó cũng được coi như bóng dáng của người phụ nữ  truyền thống uyển chuyển, dịu dàng.

Cách tạo dáng cây bonsai

Cách tạo dáng cây Bonsai dáng xiêu được bàn tay nghệ nhân tạo nên phải có thân cây có hình dáng mong muốn một cách tự nhiên. Cành, nhánh được tỉa, cắt gọn gàng theo khuôn tạo kiểu.

3. Cách tạo dáng cây Bonsai dáng bay

Cách tạo dáng cây bonsai

Cách tạo dáng cây Bonsai tiếp theo mà chúng tôi muốn nói đến chính là tạo dáng bay. Đây là thế dáng mà thể hiện những cây thường mọc trên sườn núi thoải. Đặc trưng của cây là có những nhánh nhỏ mọc thấp gần mép chậu với độ dài ngả xuống dưới khoảng đến giữa lưng chậu.

Cách tạo dáng cây bonsai

Với ý nghĩa khát khao sống mãnh liệt và hình dáng mềm mại, uốn lượn đẹp mắt.

Cách tạo dáng cây Bonsai dáng bay thể hiện đường cong mềm mại và nổi bật lên bộ rễ phải cổ thụ: to, gân guốc và nổi lên mặt chậu khoảng ⅓ đất. Đây chính là điểm nhấn để có được Bonsai giá trị, nó thể hiện sự trường tồn của cây.

4. Cách tạo dáng cây Bonsai dáng huyền

Cách tạo dáng cây bonsai

Cây dáng huyền có hình dáng gần giống như Bonsai dáng bay. Tuy nhiên, phần thân cây trườn qua mép chậu đổ sâu xuống phía dưới như dòng thác đổ trông đẹp mắt. Phần ngọn cây hướng lên phía trên tạo nên một dải xanh mềm mại của lá cây.

Cách tạo dáng cây bonsai

>>> Tìm hiểu chăm sóc và bảo dưỡng cây xanh giá rẻ nhất Hà Nội

Có được cách tạo dáng cây Bonsai dáng huyền tinh tế đạt đến đỉnh điểm, khắc họa chân thực khách quan hiện thực của thiên nhiên. Với sự khắc nghiệt của khí hậu, địa điểm lưng chừng núi cao nhưng cây vẫn có thể tồn tại và mang lại sức sống mạnh mẽ. Bàn tay người nghệ nhân tinh hoa đã khắc họa biểu tượng cho tinh thần khao khát sự sống, vươn lên hứng trọn ánh sáng phía trước.

Để có được những tác phẩm nghệ thuật về cách tạo dáng cây Bonsai tinh tế. Các nghệ nhân tài hoa đã xây dựng cuộc sống khắc nghiệt ngoài kia thành những tác phẩm nghệ thuật. Nó mang đến cho người nhìn cảm thấy đầy sức sống và mềm mại hơn. Đồng thời, qua đó người ta cũng nhận ra và ý thức vượt qua khó khăn mãnh liệt và trường tồn cùng thời gian.

>>>  Xem thêm: Kĩ thuật cắt tỉa cây hoa sứ chuẩn 100% cho bộ rễ đẹp như ý!

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN


ĐỐI TÁC CỦA EGOGREEN


DMCA.com Protection Status