Mãn nhãn với 7 ý tưởng cho cách uốn cây cảnh đặc sắc

MÃN NHÃN VỚI 7 Ý TƯỞNG CHO CÁCH UỐN CÂY CẢNH ĐẶC SẮC

Uốn cây cảnh hay bonsai là một một nghệ thuật độc đáo của cha ông xưa. Đến nay, nghệ thuật này vấn được gìn giữ và phát triển với nhiều điểm sáng tạo, mới lạ. Bạn là một người đam mê cây cảnh, luôn có nhiều ý tưởng hay. Bạn muốn biến những thế cây tự nhiên, không có hồn, thành những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, ý nghĩa, đi vào lòng người?

Trong chuyên mục [KIẾN THÚC CÂY XANH] hôm nay, EGOgreen chúng tôi xin gửi đến bạn 7 cách uốn cây cảnh đặc sắc mà chúng tôi ưu tầm được. Hi vọng chúng có thể giúp ích bạn trong việc thổi hồn sáng tạo vào những thế cây độc đáo!

1.. Ngũ Nhạc

cách uốn cây cảnh

Như các bạn đã biết, nghệ thuật uốn cây cảnh có nguồn gốc xa xưa từ Trung Quốc, chính vì thế, không có gì xa lạ khi ý các ý tưởng đều có nguồn gốc, hay bắt nguồn từ các tích truyện tại đất nước này. Thế cây “Ngũ Nhạc” là ý tưởng uốn cây biểu hiện hình tượng của 5 ông tiên ngồi đàm đạo, hay cũng có thể hiểu cách khác đó chính là 5 ngọn núi linh thiêng tại Trung Quốc (Hoa Sơn, Thái Sơn, Hành Sơn, Hằng Sơn và Tung Sơn).

cách uốn cây cảnh

Thế này được tạo bằng cách trồng 5 cây trong 1 chiếc chậu lớn hình vuông, hoặc chậu được thiết kế có đất đá, giống cảnh núi rừng. Mỗi cây đều tạo dáng riêng biệt, không cây nào giống cây nào: cây nằm nghiêng, cây đứng, cây nhỏ, cây lớn hoặc chúng có thể đứng hết nhưng có sự khác biệt về hình dáng.

2.. Long Đàn Phượng Vũ

cách uốn cây cảnh

Đúng như tên gọi, cách uốn cây với thế “phượng múa trên thân rồng”. Chim phượng đang múa uyển chuyển theo tiếng đàn trên mình của con rồng. Toàn bộ thế cây thể hiện sự vui vẻ, yêu đời, hi vọng một cuộc sống sung túc, hạnh phúc.

Đây là thế được uốn với hai cây 1 chậu hoặc 1 cây 1 chậu.

Nếu trường hợp bạn chọn 2 cây để uốn: Cây đầu tiên, được uốn thành rồng. Cây lựa chọn uốn phải có gốc lớn, được uốn trên miệng của chậu, có dạng đầu rồng ngẩng lên. Thân được hạ xuống, cong lên làm chân và mây, ngọn cây được ngả về sau làm thành đuôi.

cách uốn cây cảnh

Cây thứ 2 được uốn thành chim Phượng có dáng đang nhảy múa. Rễ cây được chẻ ra làm chân, thân ngả ra ôm được thân rồng. Các cành phía sau được tạo thế đầu và đuôi phượng. Quan trọng nhất, có vài cành được uốn thành hai cánh nhảy múa.

Tùy theo khả năng sáng tạo của nghệ nhân, mà chim phượng và rồng có đường nét uyển chuyển, mềm mại như thế nào. Đây được đánh giá là thế tuyệt đẹp, thể hiện cho quyền uy, sức mạnh.

3.. Lưỡng Long tranh châu

cách uốn cây cảnh

“2 con rồng tranh nhau hạt ngọc quý” chính là ý tưởng của thế cây này. Loại cây thường sử dụng để uốn thế này là cây mai, kim quýt, hay cần thăng. Để uốn thế này, người ta sử dụng 2 cây trồng trong một chậu. Chân và mây cho rồng được uốn từ các nhánh, ngọn cây làm đuôi xòe ra.

4.. Trung bình ngay

cách uốn cây cảnh

Hay còn gọi là thế chỉ 1 cây, đứng thẳng và rễ xòe ra. Cây được trồng có rễ nổi trên mặt chậu, gốc lồi lõm, lớn. Các nhánh cây được uốn đan xen, uốn lượn với ngả về đều hai bên, so le hai phía. Theo nhận định của nhiều nghệ nhân thì cách uốn cây cảnh này không quá khó, yêu cầu duy nhất đó chính là khi phân các nhánh cần tạo được nét hài hòa. Thế cây biểu hiện cho sự thật thà, ngay thẳng mà nghệ nhân muốn gửi gắm đến.

5.. Tam tài

cách uốn cây cảnh

Tam tài hay còn gọi là quần tụ tam sơn. Đúng như cái tên, thế cây gồm 3 cây trồng trong một chậu lớn. Cả 3 cây thẳng một hàng, cây chính giữa cao hơn hai cây bên cạnh. Có nhiều cách sáng tạo cho thế cây này. Nhiều người để vị trí các cây sole, cây lớn có 5 tán, cây nhỏ có 3 tán, cân đối cả 2 cây. Thêm nữa, cây tùng và bách được lựa chọn làm nên sự sáng tạo độc đáo này.

Thông điệp mà nghệ nhân muốn gửi gắm ở thế cây này chính là tính đoàn kết “một cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại lên hòn núi cao”.

>>> Xem thêm: Một số mẹo nhỏ để biết cách giữ hoa tươi lâu hơn

6.. Trực quân tử

cách uốn cây cảnh

cách uốn cây cảnh

Như tên gọi của nó, thế cây cũng đứng thẳng, vững, các cành cây được uốn tỉa gãy gọn, dứt khoát. Đây là biểu trưng của phong cách người quân tử đĩnh đạc, chí khí thanh cao.

>>> Xem thêm: Sản phẩm cây hoa Huỳnh Anh tuyệt đẹp với sắc vàng lộng lẫy

7.. Trung bình cong

cách uốn cây cảnh

Thân cong như thân rồng chính là đặc điểm của thế cây này. Các tán cây uốn sole, nhỏ dần từ gốc lên ngọn.

Vẫn còn nhiều điều sáng tạo nữa nhưng có những sáng tạo khác như trực quân liên chi, nhất trụ kình thiên, thế long thăng, long giáng,.. Những đặc sắc về nghệ thuật uốn cây cảnh đều mang đến cho chúng ta nhiều bất ngờ lớn về sức sáng tạo, tâm hồn bay bổng của con người. Vẫn còn rất nhiều các kiến thức về cách uốn cây cảnh mà bạn có thể tìm kiếm trên website egogreen.vn. Hãy truy cập website chúng tôi mỗi ngày để có thêm nhiều kiến thức thú vị khác.

>>> Xem thêm: Dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp tại Việt Nam

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN


ĐỐI TÁC CỦA EGOGREEN


DMCA.com Protection Status