Cách uốn cây nhỏ đúng chuẩn không làm tổn thương cây!

CÁCH UỐN CÂY NHỎ ĐÚNG CHUẨN KHÔNG LÀM TỔN THƯƠNG CÂY

Cây nhỏ được liệt vào danh sách loại khó uốn nhất của nghệ nhân sáng tạo cây cảnh. Bởi cây có các cành còn non, nếu như không trang bị những kĩ thuật cơ bản uốn cây thì cây rất dễ bị tổn thương, gãy và không cho được những tác phẩm đúng ý muốn. Để giúp đỡ các nghệ nhân mới vào nghề có thể chinh phục được thử thách này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách uốn cây nhỏ đúng chuẩn không làm tổn thương cây!

Nguyên tắc khi uốn cây nhỏ

cách uốn cây nhỏ

>>> Xem thêm: Các loại cây công trình thông dụng và được ưa chuộng nhất năm 2018

Theo những đánh giá thực tế của các nghệ nhân, trong cách uốn cây nhỏ tạo thành hình dáng đặc biệt mà không bị gãy, hay làm tổn thương cây đòi hỏi bạn phải có những kĩ thuật uốn cây chuẩn xác, chắc chắn từng chi tiết. Chú ý những nguyên tắc dưới đây, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Thời gian uốn

cách uốn cây nhỏ

>>> Tìm hiểu thêm: 9 kĩ thuật uốn cây cảnh cơ bản cần biết – trở thành chuyên gia cây cảnh không khó!

Thời gian uốn cây rất quan trọng, đặc biệt khi bạn uốn cây nhỏ. Hãy chọn thời điểm uốn khi cây nhỏ chắc chắn nhất. Và nếu có bị tổn thương thì chính thời điểm này sẽ giúp cây hồi phục tốt nhất.

Thời điểm vàng để uốn là trong cuối hè và khoảng thời gian tháng 8. Thời gian này được đánh giá cây phát triển mạnh, dễ hồi phục nếu bị tổn thương. Những chồi non và lá mới sẽ rất thích hợp cho uốn cành. Tuy nhiên, khi cây đang ở giai đoạn ra những lá non, bạn cũng nên tránh thời gian này.

Trong trường hợp bán uốn cây nhỏ có nhựa (chẳng hạn như cây sung), cây có quả hình nón,.. thì thời gian uốn cây thích hợp nhất vào cuối hè… Trường hợp bán uốn cây rụng lá thì nên tránh thời gian vào đầu và giữa xuân.

Xem xét đến loại cành dài thẳng

cách uốn cây nhỏ

Với hình dáng của cây cảnh cũng là một yếu tố để bạn chú ý trong cách uốn cây nhỏ. Để cây không bị tổn thương với những cây cảnh quá nhỏ hoặc thẳng thì bạn nên chọn cách uốn cây ôm chậu. Bởi cách uốn này sẽ làm giảm bớt chiều dài của cây, trong khi đó, cây cảnh sẽ có những nét khúc ấn tượng, hình dáng đặc sắc.

Lựa chọn loại công cụ uốn kĩ càng

cách uốn cây nhỏ

Với cành nhỏ, sức chịu dựng lực của cành cây còn yếu. Nếu như bạn sử dụng những công cụ uốn quá lớn, cây sẽ bị tổn thương. Bạn chỉ nên sử dụng dây cọ cuốn, dây cao su non hoặc băng dính đen (dùng trong sửa chữa điện). Những loại dây uốn này sẽ giúp cành non tránh phải những tổn thương không đáng có.

cách uốn cây nhỏ

Nếu sử dụng dây thép để uốn gốc cây, bạn nên sử dụng những tấm đệm cao su mỏng để giúp cây không bị dây thép siết chặt, ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ và sức khỏe của cây. Tuyệt đối không dùng dây sắt vì nó dễ bị han gỉ, các chất oxit sắt sinh ra khi dây sắt bị oxi hóa sẽ gây độc cho cây. Đặc biệt là với hệ miễn dịch yếu của cây non.

Nếu cây không may bị nứt, hãy sử dụng ngay keo liền cành, keo có tác dụng chữa trị vết thương cho cành non, tránh bị nấm mốc hay tổn thương làm cây yếu đi.

Một vài cách uốn cây nhỏ bạn cần nhớ

Quấn dây

cách uốn cây nhỏ

Như đã nói ở trên, với dây cuốn trong cách uốn cây nhỏ, bạn phải sử dụng loại dây mềm, không làm tổn thương cành. Dùng dây quấn đã chuẩn bị quấn cành theo đúng ý mong muốn. Sau khi cành uốn được một thời gian, hãy nhanh chóng tháo dây ra để cành cây phát triển bình thường.

Khi sử dụng dây thép để uốn gốc cây hay rễ cây, bạn cũng cần cẩn trọng, tránh lực tác động nhiều làm tổn thương cây.

Níu dây

cách uốn cây nhỏ

Phương pháp này rất được nhiều nghệ nhân ưa chuộng để uốn cây cảnh: Buộc phần cành mà bạn muốn tạo dáng bằng dây, sau đó nối với điểm neo. Điểm neo này thường được sử dụng gạch hoặc thân chậu cảnh.

Khi níu dây, hãy hết sức cẩn thận để tránh cây bị gãy. Dùng dây mềm nhưng chắc để níu cành, đảm bảo được độ bền của dây cũng như tránh cây có những vết hằn.

cách uốn cây nhỏ

Một lưu ý nữa với phương pháp níu dây trong cách uốn cây nhỏ. Đó là bạn nên biết cách cân bằng lực căng của dây. Bạn cần cảm nhận được cành cây chịu được bao nhiêu lực. Hãy níu từ từ, mỗi ngày níu xuống một chút để cành được thích nghi.. Quy tắc chậm mà chăc sẽ giúp bạn có được một thế cành như ý muốn.

Trên đây là tất tần tật về cách uốn cây nhỏ đúng chuẩn không làm tổn thương cây. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ, hãy để lại lời nhắn hoặc liên hệ qua số hotline của chúng tôi để được giải đáp! Chúc bạn thành công!

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN


ĐỐI TÁC CỦA EGOGREEN


DMCA.com Protection Status