Phương pháp cắt tỉa cây xanh và câu chuyện cắt tỉa cây đô thị

PHƯƠNG PHÁP CẮT TỈA CÂY XANH VÀ CÂU CHUYỆN CẮT TỈA CÂY ĐÔ THỊ

Tại Việt Nam, cây xanh đô thị rất được quan tâm, chăm sóc và luôn gây được sự chú ý của nhiều người dân, một trong những hoạt động đó chính là chặt hạ và cắt tỉa cây xanh đô thị.

Cắt tỉa cây xanh đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển cảnh quan đô thị. Việc cắt tỉa cây xanh cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định, để đảm bảo được một cảnh quan xanh phát triển bình thường nhất. Hạn chế những tác động từ môi trường bên ngoài. Trong chuyên mục kiến thức cây xanh hôm nay, EGOgreen chúng tôi xin giới thiệu đến bạn “Phương pháp cắt tỉa cây xanh”  và những câu chuyện thú vị xung quanh vấn đề này.

Các phương pháp cắt tỉa cây xanh đô thị

Cây trưởng thành

cắt tỉa cây xanh

Vào mùa mưa bão, các cây lớn ở các khu đô thị đều được chú ý đến. Công tác cắt tỉa được tiến hành khẩn trương. Không chỉ riêng mùa mưa bão, cây xanh hàng tháng, hàng quý cũng cần phải được cắt tỉa đúng kĩ thuật để đảm bảo cây có thể sinh trưởng và phát triển bình thường sau thời gian cắt.

cắt tỉa cây xanh

Có nhiều phương pháp cắt tỉa được thực hiện:

        Phần ngọn, đỉnh được làm quang. Cây xanh được loại bỏ các cành yếu, khô, cành bị bệnh để tránh việc lây lan bệnh sang các cành khác, hoặc tránh những nguy hiểm không đáng có

        Với cây có nhiều tán lá rậm rạp, cần cắt những cành thừa, rậm rạp để giảm sự cản trở gió khi mùa mưa bão đến, tránh cho việc cây bị đổ.

        Để đảm bảo tầm nhìn cho người tham gia giao thông, các tán lá rộng ở các cât trên đường được chặt bớt. Đặc biệt là các cây xù ra đường, che mất biển báo giao thông, đèn tín hiệu.

        Cắt bớt ngọn cây: với những cây sinh trưởng ở nơi cần giới hạn độ cao của cây, cây thường được cắt 1/3 các cành lớn.

        Phục hồi cấu trúc tự nhiên: Đối với trường hợp cây bị cắt tỉa sai kĩ thuật, sẽ thực hiện cắt tỉa lại, đảm bảo cây đúng với cấu trúc ban đầu.

cắt tỉa cây xanh

Thời gian cắt tỉa cũng được chú ý. Cần xác định thời gian cắt tỉa để tránh phát sinh nhiều nhất bệnh tật cho cây. Yếu tố thời tiết cũng được quan tâm. Cụ thể:

        Tuyệt đối không được cắt tỉa khi cây đang ra chồi non, như thế sẽ làm yếu cây, khả năng nuôi các cành non sẽ giảm.

        Không cắt tỉa cây có vỏ mỏng vào thời gian nắng nóng, nhiệt độ cao. Cây khi đó rất dễ bị mất nước, khả năng chết sẽ cao.

        Thường thì các cây rụng lá theo mùa, hãy cắt tỉa vào thời gian khoảng từ tháng 10-1 năm tới.

        Các cây có cành lớn, mang nhiều nguy hại cho con người thì có thể cắt tỉa bất cứ lúc nào, nếu phát hiện ra nguy hiểm, đặc biệt vào mùa mưa bão, giông lốc.

Cắt tỉa cây nhỏ, chưa lớn

cắt tỉa cây xanh

Nếu có ý định cắt tỉa các cây này thì hãy dừng ngay (những cây được trồng ở giải phân cách, cây trong công viên, đảo vòng xuyến,.. Một nguyên tắc cắt tỉa cây cần phải nhớ, đó chính là không được cắt tỉa cành cây khi cây còn đang non. Như thế, vô hình chung đã gây ức chế sinh trưởng của cây, cây sẽ dễ chết. Hãy để cây trưởng thành khoảng trên 2 năm, khi đó mới nên thực hiện việc cắt tỉa.

Thực trạng cắt tỉa cây xanh đô thị

cắt tỉa cây xanh

Nếu như bạn sinh sống ở các thành phố lớn Hà Nội hay TPHCM thì không còn quá xa lạ đối với việc cắt tỉa cây xanh. Đây là một trong những chủ đề “nóng” hiện nay, cây xanh được chặt, cắt tỉa để phục vụ cho quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, tại sao mỗi lần thành phố có chiến dịch cắt tỉa thì dư luận lại “dậy” lên, và có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc làm này?

>>> Xem thêm: Kỹ thuật uốn cây bonsai đơn giản nhưng hiệu quả nhất

cắt tỉa cây xanh

Không thể phủ nhận được sự thay đổi, tiến bộ của các phương pháp cắt tỉa cây xanh đô thị hiện nay. Hãy so sánh việc cắt tỉa cây xanh trước kia và hiện nay:

Trước kia, việc cắt tỉa thủ công diễn ra khá phổ biến. Đội ngũ công nhân phải trèo lên tận cây hàng chục mét để cắt tỉa cây vào trước thời gian mưa bão, hay có sự kiện quy hoạch đô thị. Sau đó, các cành cây được thu lượm, dùng xe chở ra.

cắt tỉa cây xanh

Hệ thống cưa, cần cẩu đời cũ. Đối với nhiều cây cao, công nhân phải trực tiếp trèo lên cao để chặt, gây mất an toàn cho cả người thực hiện mà người tham gia giao thông. Chính vì các phương tiện thô sơ dẫn đến việc cắt tỉa cây không đúng kĩ thuật, cành cây khó sinh trưởng bình thường sau khi cắt.

Tuy nhiên, hiện nay công nghệ đã được cải tiến, có nhiều loại máy móc chuyên dụng phục vụ cho việc cắt tỉa đảm bảo an toàn, hiệu suất cao.

>>> Xem thêm: Sản phẩm Cây Lan Ý – Sự lựa chọn hoàn hảo cho khu vườn nhà bạn

cắt tỉa cây xanh

Đó là những đổi mới về việc thay đổi phương pháp cắt tỉa, giúp cây có khả năng sinh trưởng cao hơn.

Ngoài việc cắt tỉa các cây lớn, hệ thống cây nhỏ ở các giải phân cách cũng đã được chăm chút và ngày càng chuyên nghiệp hơn. Đây là một điểm sáng trong công tác chăm sóc cây trồng đô thị.

Với bài viết này, chắc hẳn bạn có một cái nhìn thực thế trong việc phát triển cây xanh đô thị tại Việt Nam đúng chứ? Đồng thời, nhiều kiến thức chăm sóc cây chuyên nghiệp bạn có thể áp dụng cho chính mảnh vườn nhỏ của mình khi bạn có ý định tự mình cắt tỉa cây xanh. Hãy truy cập website egogreen.vn thường xuyên để có thêm nhiều hơn nữa các kiến thức thú vị khác!

>>> Xem thêm: Chuyên cho thuê cây sự kiện đẹp với giá cả hợp lý, phục vụ tận nơi

                                                     

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN


ĐỐI TÁC CỦA EGOGREEN


DMCA.com Protection Status