Chi tiết cấu tạo vườn trên mái bạn cần biết

CHI TIẾT CẤU TẠO VƯỜN TRÊN MÁI BẠN CẦN BIẾT

Với tốc độ phát triển đô thị thiếu cân bằng với môi trường như hiện nay, thì các giải pháp tạo môi trường, cảnh quan xanh luôn được đón nhận nhiệt tình. Nổi bật đó chính là xây dựng các khu vườn trên mái. Bạn đang muốn tạo một công trình xanh ngay trên mái nhà của mình? Bạn đang băn khoăn có khó khăn gì khi triển khai? Hay bạn muốn biết nó được xây dựng ra sao để dự trù kinh phí. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn biết chi tiết cấu tạo vườn trên mái – Một công nghệ xanh hữu dụng của thời đại.

Cấu trúc chung của một khu vườn trên mái

Vườn trên mái khác với các loại vườn thông thường khác, đó chính là việc bạn phải tạo một môi trường nhân tạo để cây có thể sinh trưởng phát triển được. Nói cách khác, đó chính là tạo ra một hệ sinh thái mới trên nền bê tông, cốt thép. Chính vì thế, cấu trúc vườn trên mái cũng cần phải được nghiên cứu, đảm bảo đầy đủ kĩ thuật, để cây có thể phát triển bình thường được.

Cấu trúc chung cho một khu vườn trên mái:

  • Đầu tiên là lớp nền bê tông của mái, tầng thượng của căn nhà

  • Lớp thứ hai là lớp chống thấm: Mặt trần cần được xử lí chống thấm để tránh đất hay nước thấm vào trong nhà của mình. Có nhiều cách để xử lí chống thấm. Bạn có thể dùng vật liệu chống thấm cao cấp hoặc dùng sơn chống thấm.

Đây là lớp rất quan trọng, quyết định đến chất lượng công trình nhà bạn. Bởi nó có ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của bạn sau này. Nếu nó không được làm đúng kĩ thuật, đúng quy trình, hay vật liệu chất lượng thì vấn đề giải quyết sau này sẽ rất phức tạp nếu như vườn được hoàn thiện.

  • Lớp cuối cùng là lớp lưu không. Hay lớp này được gọi là lớp trung gian, lớp thoát nước.

Lớp này có nhiệm vụ giúp cho không khí có thể di chuyển và trao đổi với môi trường, giúp cho cây có thể phát triển một cách tự nhiên nhất. Lớp này được làm từ vật liệu chuyên dụng, có cấu tạo đặc biệt: nhựa HDPE chất lượng, khả năng chịu lực tốt. Lớp cps vai trò lớn giúp thoát nhiệt vào mùa hè, thoát nước vào mùa mưa,.. giúp vườn cân bằng với môi trường tự nhiên.

Tuy nhiên, hiện nay, đa phần các khu vườn trên mái tại Việt Nam đều sử dụng sỏi, đá để làm lớp lưu không này. Việc sử dụng sỏi, đá khiến không khí khó đối lưu và trao đổi với nhau. Chính điều này khiến cây trồng kém phát triển. Cây dễ chết khi không được thoát nhiệt vào mùa hè, hay ngập úng vào mùa mưa.

Đó là cấu tạo thông thường của vườn trên mái. Nếu phân tách rõ ràng ra, có nhiều đơn vị phân tách thành 6 lớp:  Lớp cách nhiệt, lớp chống thấm, lớp giữ và thoát nước, lớp giữ đất, chống rễ xuyên qua, lớp đất và lớp thực vật.

Tuy thế, bản chất của vườn trên mái cũng có những lớp có vai trò nhất định như trên.

Các loại vườn trên mái

Những thông tin kể trên là cấu trúc chung của một khu vườn trên mái. Tuy nhiên, vườn trên mái được chia làm hai loại, mỗi loại cũng có những sự khác biệt riêng. Cụ thể:

Vườn thâm canh

cấu tạo vườn trên mái

Vườn thâm canh thích hợp cho những ngôi nhà có mái bằng, mái chịu được lực lớn. Thi công loại vườn này, bạn cần phải có những tính toán, gia cố cẩn thận. Trọng lượng vườn thâm canh là 500kg/m2 và rất cần đươc chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên.

>>> Xem thêm: 4 phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn biệt thự cực đẹp

Vườn quảng canh

Nếu mái nhà bạn dốc, diện tích nhỏ, không yêu cầu cao về cấu trúc thì bạn lựa chọn loại vườn này. Trọng lượng cũng tương đối nhỏ khoảng 50kg/m2.

>>> Xem thêm: Sáng tạo tuyệt vời với cách làm vườn trên mái nhà

Cấu tạo vườn trên mái theo tiêu chuẩn Singapore

Với sự phát triển công nghệ và sự hội nhập các kĩ thuật hiện đại trên thế giới. Ngoài những lớp cấu tạo cơ bản kể trên, vườn trên mái tiên tiến nhất hiện nay có 8-9 lớp:

cấu tạo vườn trên mái

1.. Lớp nền của mái nhà, sân thượng – RC Floor slab

2.. Lớp chống thấm – Waterproofing

3.. Lớp vữa bảo vệ – Protection

4.. Vật liệu chống úng, thoát nước – VersiCell (nhựa cứng, chịu tải trọng tốt)

5.. Vải địa kĩ thuật – Geotextile (có độ bền cao, thấm lọc tốt, ngăn không cho đất phía trên rơi xuống vật liệu chống úng

6.. Lớp cát – Sand (lớp này sẽ ngăn không cho đất bịt kín các lỗ thoát nước bằng cách lọc lại phần đất)

7.. Đất trồng – Soil

8.. Thực vật trồng – Big tree

9.. Ống thoát nước – Drain pipe

Singapore là đất nước điển hình trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào phát triển các mảng xanh nhân tạo nổi bật. Tiêu chuẩn này hiện nay cũng đang được phát triển và nhân rộng ở Việt Nam.

Với thực tế hiện nay, cấu tạo vườn trên mái được các đơn vị thi công vận dụng linh hoạt, tùy theo thực tế yêu cầu của chủ nhà, cũng như khả năng chi trả. Những kiến thức trên mà EGOgreen cung cấp, mong rằng chúng mang đến những hữu ích thực sự cho bạn, giúp bạn hiểu hơn về mô hình trồng cây hữu ích này. Nếu bạn đang có dự định làm một khu vườn trên mái, hay còn bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi ngay bây giờ!

>>> Xem thêm: Dịch vụ thi công cảnh quan chuyên nghiệp tại Hà Nội

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN


ĐỐI TÁC CỦA EGOGREEN


DMCA.com Protection Status