Tổng hợp [FULL] các giải pháp kiến trúc xanh mới nhất 2018

TỔNG HỢP [FULL] CÁC GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC XANH MỚI NHẤT 2018

Hiện nay, xu hướng kiến trúc xanh đang rất phát triển trên thế giới và nó đang dần trở thành xu hướng phát triển của thời đại trong những thập kỉ tiếp theo. Bản chất của các công trình kiến trúc xanh chính là bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, cân bằng sinh thái. Trên thực tế, có rất nhiều mô hình kiến trúc xanh được áp dụng những giải pháp hàng đầu trên thế giới, tạo nên một bộ mặt công trình ấn tượng, đem lại nhiều lợi ích về mọi mặt. Tạp chí EGOgreen lần này sẽ cập nhật tất cả các giải pháp kiến trúc xanh được nhiều đơn vị trên thế giới áp dụng.

Bạn hiểu giải pháp kiến trúc xanh là gì?

Như đã giới thiệu ở trên, điểm mấu chốt ở các công trình kiến trúc xanh chính là khả năng tiết kiệm năng lượng, điều khiển một cách tự động. Các thành phần trong các công trình đều sử dụng tối đa năng lượng từ tự nhiên như ánh sáng, gió.., hạn chế sử dụng những nguồn năng lượng nhân tạo.

Các thiết kế của các công trình đều hướng đến những giá trị bền vững lâu dài

Trước khi đi vào các giải pháp cụ thể, mời các bạn cùng nhìn ngắm những công trình ấn tượng, áp dụng rất hiệu quả các giải pháp kiến trúc xanh!

giải pháp kiến trúc xanh

Tháp Agora Garden (Đài Bắc) thiết kế theo hướng tiết kiệm năng lượng

giải pháp kiến trúc xanh

Tòa nhà Diamond, Malaysia thiết kế 4 mặt tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời. Đồng thời, không thiếu những khoảng xanh tự nhiên cả bên trong và bên ngoài

giải pháp kiến trúc xanh

giải pháp kiến trúc xanh

Nhà ga lớn nhất Hồng Kong

Tổng hợp các giải pháp kiến trúc xanh phổ biến

Khả năng thích nghi của con người rất cao, những giải pháp sau đây sẽ khiến bạn phải bất ngờ và tự nhận thấy những công trình xanh nhà mình cũng đang áp dụng những giải pháp này

Lựa chọn vị trí công trình

giải pháp kiến trúc xanh

Đầu tiên, khi xây dựng công trình, bạn cần phải chọn được hướng xây dựng, lựa chọn mặt chính diện quay ra hướng có nhiều ánh sáng. Tránh xây dựng công trình đối diện với hướng Tây, giảm tiếp xúc với ánh nắng

Cách nhiệt hợp lí

Hãy tận dụng tối đa năng lượng đến từ tự nhiên giúp việc vận hành hệ thống làm mát, sưởi ấm của ngôi nhà bạn. Để được như thế, bạn cần phải sử dụng lớp cách nhiệt hợp lí, khi đó ngôi nhà mới có thể tận dụng được nhiều năng lượng tự nhiên nhất, giảm việc sử dụng năng lượng nhân tạo.

Sử dụng các vật liệu tái chế, vật liệu bền vững

giải pháp kiến trúc xanh

Sử dụng các vật liệu bền vững để kéo dài tuổi thọ cho những sản phẩm của mình. Đây chính là cách giảm tác động của quá trình xây dựng đến môi trường. Những bộ phận như mái lợp, hàng rào, vật dụng trong nhà nên được thay thế bằng các sản phẩm gỗ, nhựa tái chế, sản phẩm tái chế từ thủy tinh, nhựa, tre, nứa… và những vật liệu tái chế khác làm nên những sản phẩm sinh hoạt.

Nổi bật nhất cho giải pháp này chính là sử dụng vật liệu cách âm cách nhiệt tốt trong việc xây dựng. Chẳng hạn việc khuyển khích sử dụng gạch không nung nhằm tránh ôi nhiễm nhiệt. Tuyển chọn kĩ vật liệu chống thấm, chống nhiệt để đạt được hiệu quả nhất.

Hệ thống pin năng lượng

giải pháp kiến trúc xanh

Tận dụng triệt để năng lượng từ tự nhiên là yếu tố cốt lõi của giải pháp kiến trúc xanh. Pin năng lượng mặt trời làm một công nghệ nổi bật trong việc tận dụng nguồn năng lượng từ tự nhiên hiệu quả. Tuy những chi phí chuẩn bị khá cao nhưng những lợi ích dài hạn nó mang đến là không hề nhỏ. Hãy tính toán đúng vị trí đặt pin năng lượng để tận dụng được nguồn năng lượng này hiệu quả nhất.

Ngoài ra, người ta còn sản xuất năng lượng sạch từ sức gió, sóng biển.

Lưu giữ nước mưa

giải pháp kiến trúc xanh

Để tiết kiệm nguồn nước nhất và tận dụng triệt để cho các công trình, hãy sử dụng bể chứa nước mưa để làm thành nguồn cung cấp nước tưới cho cây cối, sinh hoạt,..

Sử dụng năng lượng nhiệt từ trái đất

giải pháp kiến trúc xanh

Mô hình trao đổi nhiệt của bơm địa nhiệt

Địa nhiệt là tên gọi nguồn năng lượng được lấy từ trái đất. Bạn có thể khai thác nguồn năng lượng này bằng việc chuẩn bị một hệ thống khá cầu kì trong việc hấp thụ năng lượng địa nhiệt cho việc sinh hoạt. Khi hoạt động trong thời gian mùa đông, bơm địa nhiệt sẽ lấy nhiệt sâu từ lòng đất cung cấp cho các nhu cầu sử dụng, mùa hè thì nó sẽ chuyển nhiệt trở lại lòng đất. Tuy nhiên, để đầu tư hệ thống này cũng khá tốn kém và phức tạp.

>>> Xem thêm: 4 thiết kế cảnh quan sân vườn chung cư nổi bật nhất năm 2018

Thiết kế chiếu sáng tự nhiên

giải pháp kiến trúc xanh

Khi xây dựng, hãy thiết kế làm sao cho căn nhà bạn tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên tốt nhất. Đồng thời, các hình dáng thiết kế cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiêu hao  năng lượng của công trình. Để tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhất, hãy chọn các khối trụ tròn, đa diện đều để tiết kiệm.

>>> Xem thêm: 5 tư duy sai lầm về công trình kiến trúc xanh ở Việt Nam

Trồng nhiều cây xanh

giải pháp kiến trúc xanh

Một công trình kiến trúc xanh thì không thể thiếu việc trồng cây xanh. Trồng nhiều cây xanh càng nhiều càng tốt để giúp không khí trong lành, điều hòa nhiệt độ. Đây là giải pháp tiết kiệm năng lượng rõ rệt!

Việc phát triển các công trình kiến trúc xanh đã làm cho trái đất càng “có cái nhìn thân thiện hơn” đối với con người. Các giải pháp kiến trúc xanh liên tục được cập nhật và được áp dụng ngày càng phổ biến. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết hữu ích của chúng tôi!

>>> Xem thêm: Cung cấp các dịch vụ thiết kế cảnh quan sân vườn biệt thự đẹp

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN


ĐỐI TÁC CỦA EGOGREEN


DMCA.com Protection Status