Kĩ thuật cắt tỉa cây hoa sứ chuẩn 100% cho bộ rễ đẹp như ý!

KĨ THUẬT CẮT TỈA CÂY HOA SỨ CHUẨN 100% CHO BỘ RỄ ĐẸP NHƯ Ý!

Cây hoa sứ là loại cây cảnh cho hoa và thế khá đẹp. Hầu hết gia đình nào cũng trồng cho mình một cây trước sân. Bạn đang có một cây hoa sứ dạng thô, tuy nhiên bạn chưa biết cách tạo dáng cây thế nào cho chuẩn nhất? Các kĩ thuật cắt tỉa cây hoa sứ đầy đủ ra sao để cho một thế cây ưng ý nhất. Để giúp các nghệ nhân mới vào nghề có thể tự tay mình tạo ra những thế cây cảnh độc đáo. Trong chủ đề của tạp chí EGOgreen lần này, chúng tôi sẽ giúp bạn có một cái nhìn chính xác và sinh động nhất về cách cắt tỉa cây cảnh phổ biến này!

Cần thiết phải cắt tỉa cây cảnh – cây hoa sứ đúng lúc

Kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sứ

Sau một thời gian trồng và chăm sóc cây hoa sứ, cây cần được thay chậu mới và thiết kế lại hình dáng (thời gian khoảng 1 năm). Như các bạn đã biết, dáng cây hoa sứ độc đáo nhất là ở bộ rễ, thời gian này cũng là lúc các nghệ nhân nâng bộ rễ của cây lên để khoe vẻ đẹp đặc biệt của loại cây này.

Có trường hợp, cây hoa sứ đang phát triển không tốt, bị thối thân hoặc bộ rễ thì việc cắt tỉa cây cảnh đúng lúc sẽ giúp chữa trị những vết thương này, giúp cây sớm phục hồi và phát triển trở lại.

Ở bài viết này, chúng tôi tập trung đi vào kĩ thuật cắt tỉa cây hoa sứ khi cây đang ở trong 2 trường hợp sức khỏe này.

Tổng hợp chi tiết kĩ thuật cắt tỉa cây hoa sứ

Kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sứ đang sinh trưởng bình thường

Kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sứ

>>> Click để chọn ngay địa chỉ chăm sóc bảo dưỡng cây xanh thường xuyên, tránh sâu bệnh gây hại

Thường thì cây hoa sứ ở tuổi đời từ 1 năm trở lên, tình hình “sức khỏe” ổn định, lúc này, rễ cây đã rất phát triển, kín chậu; các nhánh cây vươn dài. Chính vì thế cần thiết phải cắt tỉa cây để tạo thế, tạo dáng cho cây đẹp hơn.

Một vài lưu ý

Kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sứ

Khi tiến hành kĩ thuật cắt tỉa cây hoa sứ, bạn nên thực hiện vào thời gian tháng 10 hoặc tháng 11 âm lịch, để cây có thể kịp ra hoa vào tháng 2 năm sau. Tuyệt đối không thực hiện kĩ thuật này vào mùa mưa, bởi cây rất dễ bị úng, thối gốc vì bị nước mưa xâm nhập vào các vết thương hở (Các vết thương này hình thành khi ta tạo dáng cho cây hoa sứ)

Kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sứ

Thời gian cắt tỉa cây cảnh cũng là một yếu tố bạn cần quan tâm. Hãy lưu ý đến thời gian nhổ gốc sứ lên để biết được thời gian ra hoa trở lại của cây. Với mùa nắng, thì sau 95 đến 120 ngày, cây sẽ ra hoa trở lại. Tuy nhiên thời gian trung bình này còn phải phụ thuộc vào tình trạng chăm sóc của bạn với cây, hay nếu trời mưa thì cây sẽ ra hoa chậm hơn. Chính vì thế, hãy linh hoạt trong thời gian nhổ cây.

Kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sứ

Kĩ thuật cắt tỉa cây hoa sứ với các tàn nhánh cũng ảnh hưởng rất lớn đến hình dáng của tán cây hoa sứ, cây có đầy đặn hay cân đối hay không. Khi cắt tỉa, bạn cần suy đoán được sau khi cắt với thời gian ra hoa yêu cầu, cành mới cần dài đủ 20cm thì mới ra hoa được. Lúc này tán hoa sứ sẽ cân đối nhất.

Bộ củ hoa sứ được đánh giá đẹp nhất khi bạn cho nó lồi lên khỏi mặt đất ½ phần. Nếu cho lồi lên cao hơn, khi gió bão, cây sẽ bị nghiêng đổ.

Các bước thực hiện

Kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sứ

1.. Nhổ rễ lên khỏi mặt đất, dùng vòi xịt làm sạch lớp đất bám ở củ.

2.. Khi đã hình dung được hình dáng của bộ rễ sẽ cắt tỉa, lúc này, bạn sẽ dùng dao chuyên dụng cắt các nhánh rễ theo đúng ý, bỏ những rễ nhỏ không cần thiết quanh củ (phần ở trên mặt đất). Hãy loại bỏ những rễ nhỏ quanh các đầu rễ lớn để nếu nó bị dập khi trở lại đất, nó cũng không thể gây bệnh.

Tất cả các vết cắt này cần được bôi thuốc trừ bệnh (Aliette, vôi, sơn..)

Kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sứ

3.. Treo cây lên trong khoảng 5-10 ngày để các vết cắt khô. Cần treo ở nơi có ánh nắng nhẹ, râm mát.

4.. Sau khi thực hiện các kĩ thuật cắt tỉa cây hoa sứ trên, bạn hãy đem cây trồng trở lại chậu với đất ẩm và để nơi râm mát, tránh ánh nắng mạnh. Nếu có mầm nhú ở chỗ vết cắt, bạn đừng tưới nước nhiều, chỉ nên tưới ở dạng sương nhẹ.

Kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sứ

5.. Khi xuất hiện các mầm nhú lớn hơn, bạn di chuyển cây ra nơi có ánh nắng khoảng 80%. Lúc này các mầm non sẽ thu hút sâu bệnh gây hại. Đừng sử dụng thuốc diệt trừ mà hãy diệt trừ thủ công nhằm tránh làm tổn thương mầm non.

Dùng phần NPK 20:20:20 để bón. Tiếp tục bón phân hữu cơ để bón cho cây khi cây ra chồi non và lá đã hoàn chỉnh.

6.. Chăm sóc thường xuyên cây kéo dài 6 tháng, bạn sẽ có một dáng hoàn chỉnh. Khi nào cây bắt đầu mất dáng, bạn cần phải chăm sóc nó lại.

Kĩ  thuật cắt tỉa cây hoa sứ bị yếu, bệnh

Kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sứ

Cũng tương tự như cách trên, nhưng khi nhổ cây lên nếu phát hiện rễ cây bị thối, thì bạn cần phải xử lí triệt để chỗ thối đó, cắt đến khi nào đến phần phát triển bình thường. Bước tiếp theo là bôi thuốc và phơi khô trong 10 đế 20 ngày sau đó mới đem trồng.

Sau đó, thực hiện các bước như các bước trên. Nhưng cũng cần lưu ý tăng dinh dưỡng cho cây để cây mau hồi phục các vết thương lớn.

Trên đây là chi tiết về kĩ thuật cắt tỉa cây hoa sứ. EGOgreen chúng tôi đã nhận được khá nhiều phản hồi từ phía các bạn độc giả về việc giải đáp thắc mắc khi cắt tỉa cây cảnh nói chung. Nếu bạn cũng có câu hỏi, vậy đừng chần chừ mà không liên hệ ngay với chúng tôi.

>>> Xem thêm: Kĩ thuật uốn cây bonsai đơn giản, thường gặp nhất

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN


ĐỐI TÁC CỦA EGOGREEN


DMCA.com Protection Status