Chuyên gia tư vấn: Tổng hợp chi tiết kĩ thuật cắt tỉa cây mai mới nhất

CHUYÊN GIA TƯ VẤN: TỔNG HỢP CHI TIẾT KĨ THUẬT CẮT TỈA CÂY MAI MỚI NHẤT

Cây mai là một trong những loại cây nằm trong danh sách được nhiều nghệ nhân ưa thích nhất khi sáng tạo nghệ thuật. Cây mai sang trọng, quý phái nên việc thể hiện nghệ thuật sang tạo của mình trên cây mai được rất nhiều nghệ nhân trau chuốt, tỉ mỉ rất nhiều. Kĩ thuật cắt tỉa cây mai tuy không khó, nhưng không phải ai cũng có khả năng thực hiện. Bởi cây mai có đặc điểm, khi cây lớn, các cành sẽ không đều nhau, cành khỏe, cành yếu xem kẽ nhau.. nếu không phải là một người có kĩ thuật cắt tỉa cây cảnh cứng thì khó có thể thực hiện được. Đặc biệt là ở phần gốc mai.. bởi tất cả vẻ đẹp đều thể hiện ở phần gốc mai.

Để giúp các nghệ nhân mới vào nghề có thể dễ dàng sáng tạo nghệ thuật trên cây mai vàng. Dưới đây là tổng hợp đầy đủ các kĩ thuật cắt tỉa cây mai.. cho bạn những tác phẩm ưng ý. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cắt tỉa từng bộ phận một, từ cành đến gốc!

1.. Kĩ thuật cắt tỉa cây mai: phần rễ

Kỹ thuật cắt tỉa cây mai

>>> Chọn ngay dịch vụ chăm sóc và bảo dưỡng cây cảnh uy tín nhất Hà Nội

Rễ mai khá cứng, giòn và nằm sâu dưới đất. Vì thế, phần rễ của cây mai được đánh giá là khó nhất trong kĩ thuật cắt tỉa cây mai. Khi thực hiện kĩ thuật cắt tỉa cây cảnh này, bạn phải thật cẩn thận.

Kỹ thuật cắt tỉa cây mai

Để tạo nên một bộ rễ ấn tượng, độc đáo. Trước tiên, bạn cần moi rễ cây lên. Thông thường, nghệ nhân sẽ phải đào cả bộ rễ cây lên, sau đó lại trồng xuống để hở ½-1/3 bộ rễ. Phần rễ để hở trên mặt đất tiếp tục được nghệ nhân sáng tạo thành các hình dáng như ý. Nó có thể là hình chân của tứ linh (Long, ly, quy, phụng) độc đáo.

Khi tiến hành kĩ thuật này, vì rễ cây khá cứng nên bạn phải tỉ mỉ từng chi tiết, tránh làm đứt rễ.

2.. Phần gốc cây và thân cây

Kỹ thuật cắt tỉa cây mai

Mai là loài cây có gốc rất lớn, đặc biệt là cây mai có tuổi đời cao. Vậy nên, để có thể tạo dáng, chỉnh sửa dễ dàng, phần gốc này thường được thực hiện khi cây còn nhỏ. Dùng các thao tác gọt, đẽo.. để tạo nên các tư thế độc đáo nằm hoặc nghiêng.

Tiếp đến là phần thân. Kĩ thuật cắt tỉa cây mai ở phần thân cũng không hề đơn giản bởi nó cũng rất cứng. Bạn cần phải trang bị cho mình những dụng cụ để thực hiện những kĩ thuật cắt tỉa cây cảnh này: nêm, cảo, nòng sắt, dây thép, dây kẽm.

Kỹ thuật cắt tỉa cây mai

Đầu tiên, bạn cần phải định hình được phong cách, hình dáng định thiết kế của thân cây, sau đó dùng nòng để uốn thân theo dáng đã định trước. Cố định nòng và thân cây bằng dây thép, hoặc dây kẽm. Tuy nhiên, để tránh cây bị thương, bạn nên sử dụng đệm cao su.

Khi uốn cây, bạn cần hết sức nhẹ tay, bởi thân cây khá dễ gãy và ngắn. Mỗi ngày bạn nên uốn từng chút một để cây thích nghi dần. Giá trị của mai phụ thuộc rất lớn vào phần thân nên hãy cẩn thận từng chi tiết nhỏ.

Kỹ thuật cắt tỉa cây mai

Một kĩ thuật cắt tỉa cây cảnh nổi bật được áp dụng cho cây mai đó chính là tạo lão hóa cho thân và gốc cây. Những lớp vỏ xù sì được tạo vô cùng đơn giản:

Sử dụng dụng cụ đập dài vào vị trí bạn muốn làm lão hóa, thường thì đập toàn thân cây. Tuy nhiên, bạn hãy để lại một rãnh nhỏ để cây có thể dẫn dinh dưỡng đi nuôi phần thân, gốc đó.

Sau đó, cây sẽ tự động làm liền sẹo, những chỗ bị đập sẽ sần sùi đúng ý bạn. Để kích thích cây mau lành, hãy bôi một chút Vaseline lên phần bị đập dập đó. Để tạo độ bóng sáng cho phần đó, bạn có thể dùng giấy nhám đánh trơn.

3.. Kĩ thuật sửa cành cho mai

Kỹ thuật cắt tỉa cây mai

Tương tự như các phần khác, cành mai sẽ được uốn và tạo thế bằng các kĩ thuật cắt tỉa cây mai đơn giản theo dáng mong muốn của nghệ nhân. Hãy khéo léo làm sao để cây cân đối nhất. Đối với những cành lớn, nếu uốn bằng dây kẽm khó, bạn hãy sử dụng nòng sắt để uốn nắn cành thì sẽ dễ dàng hơn.

Kỹ thuật cắt tỉa cây mai

Trước khi cắt tỉa, hãy định hình đúng về hướng, cấu trúc phân cành của cây, kích thước của lá… sau đó nhìn tổng thể cây để có một hướng kĩ thuật cắt tỉa cây mai chuẩn nhất!

4.. Kĩ thuật tỉa lá cho cây

Kỹ thuật cắt tỉa cây mai

Với những cây mai trồng trong chậu, các tán lá cây không nên dày.. Bạn cần cắt tỉa lá để cho cây thông thoáng. Cắt tỉa lá sẽ giúp thế cây nổi bật hơn.

Hy vọng với những hướng dẫn về kĩ thuật cắt tỉa cây mai trên, bạn có thể sáng tạo cho mình ngày càng nhiều hơn các tác phẩm nghệ thuật. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu cần được hỗ trợ.

>>> 9 kĩ thuật uốn cây cảnh cơ bản cần biết

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN


ĐỐI TÁC CỦA EGOGREEN


DMCA.com Protection Status