So sánh thiết kế cảnh quan tuyến phố Việt Nam và 4 TP lớn thế giới

SO SÁNH THIẾT KẾ CẢNH QUAN TUYẾN PHỐ VIỆT NAM VÀ 4 TP LỚN THẾ GIỚI

Việc thiết kế cảnh quan tuyến phố hiện nay được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt tại các KĐT lớn như Hà Nội, TPHCM. Những tác động đến tuyến phố như trồng cây, chặt cây, tháo dỡ biển quảng cáo, lấy lại vỉa hè,.. là những đề tài bàn luận sôi nổi trong thời gian gần đây. Trên thực tế, cảnh quan tuyến phố tại Việt Nam còn khá hạn chế, triển khai xây dựng còn nhiều bất cập. Tại sao lại có thực trạng diễn ra như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu 5 phương pháp thiết kế cảnh quan tuyến phố trên thế giới, và so sánh với tình hình thực tế tại Việt Nam. Hi vọng bạn sẽ có những đánh giá khách quan nhất trong vấn đề này.

Cảnh quan tuyến phố?

thiết kế cảnh quan tuyến phố

Thiết kế cảnh quan tuyến phố là toàn bộ các thiết kế kiến trúc vật lí của không gian tuyến phố như địa hình, cây xanh, kiến trúc không gian trống, không gian giao thông, hoạt động xã hội, kinh tế,..

Không gian tuyến phố có ảnh hưởng rất lớn đối với hành vi của người dân như hoạt động sử dụng các không gian công cộng, sinh hoạt cộng đồng, tình hình giao thông,..

Thực trạng của cảnh quan tuyến phố tại Việt Nam

thiết kế cảnh quan tuyến phố

Hiện tại, bộ mặt cảnh quan đô thị Việt Nam, hay yếu tố cảnh quan tuyến phố còn khá bất cập. Do phát triển đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng một cách thiếu đồng bộ, nên bố cục của cảnh quan tuyến phố đang dần mất đi tính thẩm mỹ vốn có của nó.

thiết kế cảnh quan tuyến phố

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy vẻ hè bị lấn chiếm làm bãi gửi xe; nắp cống, đường bị đào lên để lại một bộ mặt mỹ quan đô thị khó chấp nhận. Các biển quảng cáo, tờ rơi rác treo đầy trên các cột điện, mạng dưới dây diện, dây cáp chằng chịt,.. Đặc biệt, cây xanh bị chặt hay gãy đổ mà chưa hề có biện pháp can thiệp trồng cây mới, hoặc trồng cây thiếu tính quy hoạch dài hạn,.. Thực trạng này khá nhức nhối ở các tuyến phố cũ.

Trước những thực tế này, cần phải có những biện pháp can thiệp, đồng bộ, phát triển cảnh quan tuyến phố ngày càng hiện đại hơn, đúng với bộ mặt đô thị của đất nước đang phát triển.

Nhìn vào thiết kế cảnh quan tuyến phố của một vài thành phố trên thế giới

1.. Jakarta , Indonesia

thiết kế cảnh quan tuyến phố

thiết kế cảnh quan tuyến phố

Thành phố này được phát triển cơ sở hạ tầng từ rất sớm (khoảng thập  niên 60, thế kỉ 20). Hệ thống cơ sở hạ tầng tuyến phố hiện đại, đặc biệt là đường sắt trên cao. Cảnh quan nổi bật là trục đường chính, với hai bên là những tòa nhà, các cơ sở lớn. Một bộ mặt khá hiện đại. Việc phân tán đô thị khiến toàn bộ cảnh quan từng tuyến phố không bị quá tải, thưa thớt.

2.. Bangkok, Thái Lan

thiết kế cảnh quan tuyến phố

thiết kế cảnh quan tuyến phố

Đây là thành phố đang dần tiến đến hình thức siêu đô thị nên cảnh quan tuyến phố tại đây cũng tương đối hoàn chỉnh và có quy hoạch. Từng công trình, các tuyến đường, cảnh quan bên đường được xây dựng đồng nhất, tôn trọng các nguyên tắc về cội nguồn, văn hóa, tự nhiên. Tuy nhiên, vì đặc điểm phát triển, nhiều tuyến phố bị ôi nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên, môi trường văn hóa.

3… Hong Kong

thiết kế cảnh quan tuyến phố

thiết kế cảnh quan tuyến phố

Là một trong những con rồng Châu Á, Hong Kong phát triển đầy sức sống và thú vị với những tòa nhà cao chọc trời, giao thông dày đặc. Có một thời gian, với sự phát triển chóng mặt của kinh tế, cảnh quan tuyến phố khá mập mờ, bị tàn phá khá nặng bởi kinh tế, sự phát triển của dân cư đô thị. Tuy nhiên, chỉ ngay sau đó, chính quyền đã giải quyết các vấn đề này một cách triệt để, đáng kinh ngạc, để hiện nay, Hong Kong xứng đáng là một bộ mặt tiêu  biểu của Châu Á.

>>> Xem thêm: Chuyên gia nhận định về câu hỏi: “Thiết kế cảnh quan là gì?

4.. Singapore

thiết kế cảnh quan tuyến phố

thiết kế cảnh quan tuyến phố

Nhắc đến cảnh quan tuyến phố trên thế giới thì không thể quên nhắc đến Singapore – thành phố xanh sạch nhất thế giới. Danh hiệu thành phố toàn cầu, thành phố kiểu mới được đặt đúng đắn đối với bộ mặt của cảnh quan tuyến phố: Nhà cửa, đường xá, cây xanh được quy hoạch hoàn chỉnh, cân đối.. Các mảng xanh được phát triển rộng ở khắp tuyến phố. Nhìn lại lịch sử, Singapore cũng có một thời xây dựng cảnh quan mất cân đối, tuy nhiên, chính quyền đã rất linh hoạt và sáng tạo trong cách xử lí, để làm nên một Singapore tuyệt vời như ngày nay!

>>> Xem thêm:Tổng hợp các giải pháp kiến trúc xanh mới nhất năm 2018

thiết kế cảnh quan tuyến phố

Nhìn vào xuất phát điểm của cảnh quan tuyến phố của đa số các thành phố lớn kể trên, họ đều mắc những sai lầm trong lịch sử phát triển. Tuy thế, đến nay, họ đã hoàn toàn loại bỏ được những hạn chế từ thời kì trước, làm nên một bộ mặt hoàn toàn đổi khác. Đây là một điều mà Việt Nam nên học.

Trên đây là những đánh giá của chúng tôi về việc thiết kế cảnh quan tuyến phố tại Việt Nam và những so sánh chân thực nhất về tình hình thực tại. Đội ngũ EGOgreen chúng tôi tự hào là những người làm nên các công trình xanh, thiết kế cảnh quan cho đô thị. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng, mang những tiến bộ khoa học ngày càng phát triển hơn nữa. Nếu bạn cần tư vấn về cảnh quan xanh, thì hãy liên hệ với chúng tôi!

>>> Xem thêm: Dịch vụ thi công cảnh quan tuyến phố chuyên nghiệp với công nghệ cao

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN


ĐỐI TÁC CỦA EGOGREEN


DMCA.com Protection Status