5 tiêu chí kiến trúc xanh tại Việt Nam năm 2018

5 TIÊU CHÍ KIẾN TRÚC XANH TẠI VIỆT NAM NĂM 2018

Dưới tác động của tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay. Môi trường đang bị tác động nghiêm trọng: tình trạng ôi nhiễm không khí, ôi nhiễm tiếng ồn, thời tiết cực đoan ngày càng có những diễn biến phức tạp hơn. Trước những biến đổi như thế, các công trình kiến trúc cũng cần phải “vận động” để thích nghi với sự thay đổi này. Kiến trúc xanh chắc chắn không còn quá xa lạ với các bạn đúng chứ? Dưới đây là tập hợp 5 tiêu chí kiến trúc xanh tại Việt Nam năm 2018.

1.. Tiêu chí kiến trúc xanh đầu tiên: Lựa chọn địa điểm xây dựng

Tiêu chí đánh giá công trình xanh đầu tiên đó chính là địa điểm xây dựng. Với địa điểm xây dựng, bạn cần phải lựa chọn địa điểm hợp lí, tránh được những tác động của công trình kiến trúc với không gian xung quanh. Thêm nữa, những yếu tố tự nhiên của môi trường xung quanh sẽ được phát huy tốt nhất.

Tính quy hoạch là ưu tiên hàng đầu trong việc dựng công trình xanh. Nó cần tuân theo các quy chuẩn xây dựng và đảm bảo tính bền vững lâu dài. Một công trình xanh hiệu quả bền vững cần có các giải pháp về quy hoạch, kiến trúc,.. thích ứng tốt với môi trường, giảm thiểu những tác động không mong muốn từ tự nhiên.

2.. Sử dụng tài nguyên và năng lượng tái tạo

Tiêu chí kiến trúc xanh tiếp theo phải kể đến là cần một công trình xanh sử dụng tài nguyên và các năng lượng tái sinh. Tiêu chí này hướng đến mục tiêu khai thác sử dụng tài nguyên bền vững, tránh các năng lượng hóa thạch có tác động xấu đến môi trường. Các tài nguyên bền vững này được khai thác ở đầy đủ các môi trường như đất, nước, không khí, ánh sáng.

Năng lượng mặt trời, gió:

Pin năng lượng mặt trời chính là nguồn biến ánh sáng mặt trời, nước thành năng lượng hiệu quả. Các không gian mở, thông thoáng, rộng thích hợp cho việc sử dụng nguồn năng lượng này. Đây là một cách để tiết kiệm chi phí, giảm sử dụng tiêu thụ điện.

Nước:

Tiết kiệm nước và sử dụng hợp lí cũng được các kiến trúc sư quan tâm. Nhiều công trình xanh sử dụng hiệu quả lớp màng thực vật bao quanh công trình, biến chúng thành một tấm màng lọc lớn để tận dụng nước mưa từ tự nhiên. Nguồn nước này sử dụng cho các nhà vệ sinh, vòi nước, bình sục khí..

Các năng lượng tái tạo khác:

Gió, nước cũng là nguồn năng lượng tái tạo để sản xuất điện, thay cho than đá và đá vôi. Cách tận dụng này sẽ giúp giảm thiểu nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính, phá vỡ môi trường sinh thái. Đồng thời, những lợi ích về kinh tế là không thể phủ nhận.

Các vật liệu tự nhiên:

Thay vì sử dụng các vật liệu hóa thạch để xây dựng công trình, chúng ta có một nguồn nguyên liệu tự nhiên vô cùng tuyệt vời để xây dựng và trang trí công trình xanh như: tre, nứa, lau sậy, sợi tự nhiên, vôi, bùn,…

3.. Chất lượng cảnh quan trong nhà

Không chỉ có không gian bên ngoài, cảnh quan trong nhà cũng được nhắc đến trong tiêu chí đánh giá công trình xanh.

Các giải pháp thiết kế bên trong ngôi nhà từ bố cục, kết cấu đến việc thiết kế riêng các chi tiết cũng cần được tận dụng hết các lợi thế từ tự nhiên. Thêm nữa, việc tiết kiệm năng lượng luôn được quan tâm hàng đầu.

Chẳng hạn như, việc khai thác hệ thống thông gió từ khí tự nhiên, lò sưởi tận dụng năng lượng mặt trời, địa nhiệt… Giảm thiểu việc sử dụng các thiết bị điện tử. Những năng lượng này không những tiết kiệm hiệu quả mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người.

4.. Xây dựng một cảnh quan kiến trúc tiên tiến, đa dạng bản sắc

Tiêu chí kiến trúc xanh này hướng đến một kiến trúc tiến bộ nhưng vẫn phát huy tối đa bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Phong cách thiết kế cần tương ứng với các nhu cầu sống, làm việc của con người trong xã hội. Nhưng điều quan trọng cần hướng đến tính cộng đồng, các giá trị văn hóa – xã hội; bảo tồn và phát huy căn hóa dân tộc ở mỗi vùng miền.

5.. Tính bền vững

>>> Click ngay để nhận dịch vụ thiết kế cảnh quan sân vườn biệt thự đúng chuẩn kiến trúc xanh

Không thể thiếu trong các tiêu chí đánh giá công trình xanh là việc công trình xanh luôn cần quan tâm đến việc gìn giữ và phát triển một môi trường nhân văn bền vững, ổn định.

Công trình cần hòa hợp ở mọi yếu tố về văn hóa như truyền thống lịch sử, lối sống, tín ngưỡng,.. với nhu cầu thực tế của con người.  Từ đó, việc làm hài hòa lợi ích của cộng đồng, có những tác động tích cực đến sự ổn định và bền vững của xã hội sẽ giúp công trình xanh hoàn thiện và phát triển về mọi mặt.

Trên đây là 5 tiêu chí kiến trúc xanh tại Việt Nam năm 2018. Để xây dựng được một công trình xanh bền vững, đảm bảo các tiêu chí kể trên thực sự là không dễ. Công trình cần được đầu tư và lên kế hoạch rõ ràng trước khi xây dựng. Nếu bạn cần chúng tôi hỗ trợ bất cứ vấn đề gì liên quan đến thiết kế và xây dựng cảnh quan kiến trúc xanh thì hãy nhanh chóng để lại liên hệ. Đội ngũ EGOgreen chúng tôi sẽ giúp đỡ hết lòng!

>>> Tổng hợp [FULL] các giải pháp kiến trúc xanh mới nhất 2018

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN


ĐỐI TÁC CỦA EGOGREEN


DMCA.com Protection Status