Bẻ khóa bí mật: Công trình xanh là gì?

Các dự án cây xanh, cảnh quan xanh, công viên xanh đô thị… nó có được gọi là một công trình xanh? Hiện nay, xu hướng phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng luôn đi kèm với bảo vệ môi trường, với hướng “an toàn” và “có lợi” với trái đất đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm: trồng cây, xây hồ,… Một dự án công trình xanh liệu có đơn giản như vậy? Hãy cùng EGOgreen chúng tôi tìm hiểu rõ vậy công trình xanh là gì?

Công trình xanh là gì

Công trình xanh là gì?

Công trình xanh có phải bắt buộc nhiều cây xanh?

Khi nhắc đến công trình xanh, nhiều người thường nghĩ ngay đến một công trình được đầu tư trồng rất nhiều cây xanh. Càng trồng nhiều cây xanh thì điểm số giành cho công trình xanh lại càng lớn hơn. Tiêu chí này liệu có đúng?

Thực tế hoàn toàn khác, một công trình xanh là một công trình được sử dụng những phương pháp, vật liệu xây dựng “xanh”, bảo vệ môi trường. Ngoài việc đảm bảo trồng cây xanh, thoáng gió,.. thì công trình xanh còn được đánh giá trên nhiều yếu tố khác như:

    Công trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, sạch.  Năng lượng được sản xuất từ những nguyên liệu tự nhiên như ánh sáng mặt trời với các tấm pin năng lượng mặt trời, từ gió, sóng biển,..

        Nguyên vật liệu xây dựng công trình là cốt thép, xi măng tái chế

        Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để thiết kế ra các vật dụng tiện nghi trong công trình xanh của mình.

        Xây dựng các hồ điều hòa,..

Công trình xanh là gì

Mô hình công trình xanh

Đến đây, bạn còn có suy nghĩ đơn giản: Công trình xanh là chỉ có cây xanh hay chưa? Không thể tưởng tượng được sức sáng tạo của con người là không tưởng. Nhiều vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường được phát minh, tái chế, đem đến một không gian sống của công trình xanh vô cùng tiện nghi, môi trường sinh thái lí tưởng.

Vậy, công trình xanh thực sự là gì?

Công trình xanh là gì? Theo tổ chức hội đồng công trình xanh US. Green Building Council USGBC nhận định, công trình xanh là công trình được xây dựng dựa trên các vật liệu hoàn toàn an toàn cho môi trường, sử dụng năng lượng và vật liệu có thể tái chế, sử dụng lại. Chúng đều đạt các chỉ tiêu an toàn với môi trường cao. Các tác động xấu đến môi trường là hoàn toàn không có.

Khi đó, con người sống trong môi trường này không những hoàn toàn không có bất kì ảnh hưởng nào, mà còn gia tăng sức khỏe, sống an lành, thư thái.

Công trình xanh không chỉ trồng nhiều cây xanh mà nó còn thể hiện được ý nghĩa sinh thái. Trong suốt quá trình hoàn thiện từ khâu thiết kế, chọn vật liệu, thi công, vận hành, bảo dưỡng đều hướng đến mục tiêu môi trường tự nhiên: giảm đáng kể lượng khí CO2, điều hòa không khí, tiết kiệm năng lượng,..

Công trình xanh là gì

Hiểu đúng về công trình xanh

Các tiêu chí để một dự án xây dựng trở thành công trình xanh

Trên thế giới, các công trình xanh xuất hiện ngày càng nhiều, rất quen thuộc và được nhiều Quốc gia áp dụng phổ biến. Còn tại Việt Nam, khái niệm công trình xanh còn khá mới mẻ, có công trình đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí, cũng có công trình đáp ứng được 1 hay 2. Dưới đây là các tiêu chí cho một công trình xanh:

1.. Xây dựng sử dụng năng lượng tự nhiên, vật liệu bảo vệ môi trường, tái chế

2.. Môi trường sinh thái được chú trọng: cảnh quan cây xanh, hồ nước,..

3… Bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người

4… Giảm tối đa khí thải, chất gây ôi nhiễm

Các dự án triển khai cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về về kĩ thuật, thêm nữa phải hạn chế được tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường. “Công trình xanh là gì” đang được con người trả lời bằng cách lấp đầy tiêu chí trên.

Công trình xanh là gì

Tiêu chí đánh giá một công trình xanh

Chi phí đầu tư cho công trình xanh

Liệu để xây dựng một công trình xanh có tốn nhiều chi phí không? Câu trả lời là có. Như đã phân tích ở trên, một công trình xanh cần phải đáp ứng được nhiều tiêu chí về môi trường kể trên. Nhiều người nghĩ, các công trình xanh cần yêu cầu cao như vậy, thì chi phí bỏ ra sẽ lớn. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng, so với công trình bình thường thì công trình này thường không chênh lệch đáng mấy nếu khởi đầu chuẩn bị tốt: Các bước được chuẩn bị kĩ càng từ ý tưởng, thiết kế, đến việc xây dựng, quản lí,.. thực hiện tốt các quy chuẩn của công trình xanh.

Đó là tất cả những gì mà chúng tôi muốn cho bạn biết. Bạn đã hiểu rõ được “công trình xanh là gì” rồi đúng chứ? Không thể phủ nhận được những lợi ích mà công trình xanh mang lại cho môi trường và cho cuộc sống con người.

EGOgreen tự hào là đội ngũ mang màu xanh đến các công trình từ thiết kế đến thi công cảnh quan xanh. Bạn có muốn được trải nhiệm? Hãy liên hệ với chúng tôi để có thêm nhiều những thông tin hữu ích.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế cảnh quản sân vườn số 1 Việt Nam

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN


ĐỐI TÁC CỦA EGOGREEN


DMCA.com Protection Status