Vườn đứng là gì? Dạo vòng lịch sử vườn đứng ngoài trời thế giới !

VƯỜN ĐỨNG LÀ GÌ? DẠO VÒNG LỊCH SỬ VƯỜN ĐỨNG NGOÀI TRỜI TRÊN THẾ GIỚI !

Chắc chắn bạn không còn xa lạ với khu vườn treo Babylon nữa đúng chứ?( Iraq hiện nay) Nó được coi là khu vườn đứng đầu tiên trên thế giới. Đến nay, xu hướng xây dựng vườn đứng là một trong những công nghệ xanh nổi bật của nhân loại. Giải pháp làm vườn đứng ngoài trời trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết với những lợi đơn, lợi kép mà nó mang lại. Bạn đã thực sự hiểu rõ vườn đứng ngoài trời là gì hay chưa? Câu trả lời sẽ có ngay tại bài viết dưới đây!

[Chi tiết]: Vườn đứng là gì?

Vườn đứng là gì

Vườn đứng là một mảng tường đứng được trồng cây xanh lên. Cây xanh được trồng theo phương pháp thủ công bằng các bầu đất, hoặc theo phương pháp thủy canh. Hầu hết tất cả các dạng vườn đứng được thiết kế thêm hệ thống tưới nước tự động, đảm bảo khu vườn luôn xanh tốt mặc dù mặt trồng không phải là mặt ngang như bình thường. 

Phân loại vườn đứng

Vườn đứng ngoài trời được thiết kế bằng các tấm modul chứa các chất nuôi sống cho cây. Căn cứ vào các chất này mà người ta phân thành các loại khác nhau

Vườn đứng là gì

Dạng rời: Dạng vườn đứng này được ghép bởi nhiều chậu cây trồng bằng đất, có các ngăn chứa trên modul giúp giữ cây đứng vững trên mặt thẳng đứng. Cách này tuy đơn giản nhưng tồn tại nhiều hạn chế lớn như bạn phải thay đất trồng 1 năm 1 lần khi vườn đặt ngoài trời. Hoặc hạn chế về độ cao xây vườn đứng ngoài trời (không quá 2.5m) nhằm hạn chế sự rửa trôi của nước mưa và gió thổi.

Nhiều nơi tại Châu Á đã giải quyết vấn đề này bằng cách che chắn phần đất bằng các vật liệu chuyên dụng, hay hóa lỏng đất để tránh bị rửa trôi hoặc thổi bay.

Vườn đứng là gì

Vườn đứng dạng rời

Dạng tấm: Thay vì sử dụng nhiều đất để trồng cây, người ta sử dụng các loại sợi có trộn lẫn đất. Tích hợp thêm hệ thống tưới nước riêng và xây dựng với độ cao khoảng tối đa 2.5 m.

Đất ở dạng này khá mỏng, nhiều lớp. Đây là một điểm hạn chế vì khi rễ cây lớn lên, nó sẽ phủ hết tấm trồng này, nước sẽ rất khó để thấm được.

Các chuyên gia thiết kế đã thay mới các tấm trồng để khắc phục nhược điểm này. Tuy nhiên, việc thay thế các tấm mới khiến một phần rễ cây bắt buộc bị cắt rời đi., ảnh hưởng đến cây.

Vườn đứng là gì

Vườn đứng dạng tấm

Phương pháp này thích hợp cho những nơi có hoạt động địa chấn ít, loại cây được trồng khá nhẹ, không làm rách tấm trồng. Đồng thời, quy mô thiết kế của loại vườn đứng này cũng nhỏ, những nơi địa hình dễ dàng chăm sóc.

Dạng cấu trúc: Đây là loại hiện đại và thường được sử dụng hiện nay. Modul này tích hợp các đặc điểm ưu việt của hai phương pháp trên. Modul này được sản xuất đa dạng, nhiều kích thước, đáp ứng các yêu cầu hợp lí. Tuổi thọ của dạng tường này lên đến 15 năm. Thêm nữa, việc chăm sóc, bảo dưỡng cũng vô cùng dễ dàng.

Vườn đứng là gì

Vườn đứng dạng cấu trúc

Ngoài ra, vị trí xây dựng cũng là tên gọi của vườn đứng. Có hai dạng vườn đứng ngoài trời và vườn đứng trong nhà.

Vườn đứng có những lợi ích gì?

Không phải ngẫu nhiên đây lại được lựa chọn làm công nghệ xanh của thời đại

Vườn đứng là gì

  • Vườn đứng ngoài trời giúp giảm nhiệt độ của các ngôi nhà, tòa nhà lớn, từ đó làm giảm sự hấp thụ nhiệt, khiến không khí nóng lên ở các thành phố lớn.
  • Vườn cây giúp lọc không khí, giảm ôi nhiễm, hấp thụ khói bụi, hấp thụ và phân tán nhiệt, giúp cây không khí trở nên trong lành hơn, giảm khả năng hiệu ứng nhà kính lên trái đất.

Vườn đứng là gì

  • Giúp tái sử dụng nước: Vườn đứng hấp thụ nước bị ôi nhiễm ở mức độ thấp.
  • Thích hợp với việc cải thiện không khí ở những nơi thiếu diện tích trồng cây, hay những nơi khô hạn. Bởi cây có thể trồng lên được những mảng tường, nước bốc  hơi theo chiều thẳng sẽ hạn chế hơn so với chiều ngang nên tiết kiệm được nước tưới.

Lịch sử vườn đứng ngoài trời

Khu vườn treo Babylon là khu vườn đứng đầu tiên được xây dựng trên thế giới. Tuy nhiên, ở thời đó vẫn chưa xuất hiện đến khái niệm này. Nhìn hình ảnh vườn treo, bạn có thể dễ dàng trả lời cho mình câu hỏi vườn đứng là gì rồi đúng chứ?

Vườn đứng là gì

Đến đầu thế kỉ 20, trào lưu sử dụng dây leo trồng cho các mặt tiền các ngôi nhà ở châu Âu diễn ra phổ biến, nó nhanh chóng lan rộng ra ở Anh, Hà Lan, khắp châu Âu, Bắc Mỹ, vài nước Châu Á,..Vô hình chung cũng tạo nên những mảng vườn đứng tuyệt vời. Tuy thế, nhưng nó còn khá đơn sơ.

Vườn đứng là gì

Không thể ngăn cản được các bước phát triển mới của nhân loại, Patrick Blanc được coi là người đi đầu trong các thiết kế vườn đứng theo xu hướng hiện đại với những phương pháp thiết kế vườn đứng ngoài trời ưu việt: thủy canh, lựa chọn cây trồng đa dạng.

Vườn đứng là gì

>>> Khám phá dịch vụ thiết kế cảnh quan xanh nổi bật 2018, cho một công trình xanh đẹp hoàn hảo

Công nghệ xây dựng vườn đứng này càng phát triển hơn. Mỗi địa điểm trên trái đất sẽ có những phương pháp kĩ thuật riêng bởi vườn đứng được thiết kế phù hợp với đặc điểm khí hậu, địa chất, thảm thực vật,.. Mỗi quốc gia ngày càng có nhiều hơn các kĩ thuật đáp ứng những vấn đề riêng của mình.

Hi vọng những chia sẻ về vườn đứng ngoài trời, vườn đứng trong nhà hay vườn đứng nói chung này sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ xanh tuyệt vời này. Không khó để xây dựng cho mình một khu vườn đứng xanh mát, an lành. Liên hệ với đội ngũ thiết kế cảnh quan xanh của chúng tôi để biết thêm chi tiết!

>>> Khám phá 3 thiết kế vườn đứng nổi bật nhất thế giới!!

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN


ĐỐI TÁC CỦA EGOGREEN


DMCA.com Protection Status