Những cái nhìn chân thực nhất về thiết kế cảnh quan đô thị

NHỮNG CÁI NHÌN CHÂN THỰC VỀ THIẾT KẾ CẢNH QUAN ĐÔ THỊ

Việt Nam có tốc độ đô thị hóa rất nhanh trong thời gian gần đây. Chính vì thế nhu cầu thiết kế cảnh quan đô thị cũng đang rất được quan tâm. Tuy nhiên, số lượng không đi kèm với chất lượng, các đô thị đạt chuẩn ngày càng thấp, trong đó có vấn đề cảnh quan. Dưới đây là những đánh giá thực tế, giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về cảnh quan đô thị Việt Nam.

Lịch sử thiết kế cảnh quan đô thị

thiết kế cảnh quan đô thị

Có lẽ đối với Việt Nam thì khái niệm “thiết kế cảnh quan đô thị” còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, trên thế giới, nó lại đã hình thành được khá lâu rồi.

 • Đầu tiên, khu đô thị cổ xưa nhất ở Trung Đông với tên gọi Jericho 6000 năm. Cảnh quan toàn khu đô thị nổi bật là các bức tường đá, tháp, mái nhà dạng vòm.
 • Nổi bật tiếp theo phải kể đến cái tên Mesopotamia ở Iraq với các kim tự tháp cổ. Họ đã thiết lập hệ thống cây xanh (cây gỗ lớn, cây bụi…) để tạo bóng mát cho các kim tự tháp này. Khoảng thời gian được ghi nhận là 3 triệu năm TCN
 • Đặc biệt, đến thế kỉ 8, TCN, một công viên rộng lớn được xây dựng bởi nhà thiết kế kiến trúc cảnh quan đầu tiên trên thế giới Sennacherib.
 • Nổi bật hơn nữa, khu vườn treo Babylon  và những bức tường hùng vĩ tại Babylon nổi tiếng toàn thế giới hiện nay được coi là một kiệt tác về kiến trúc cảnh quan đô thị.

thiết kế cảnh quan đô thị

Đây là những công trình sơ khai nổi tiếng thế giới về thiết kế cảnh qua đô thị. Hiện nay, lĩnh vực này đang rất phát triển, nhiều đất nước đã thực hiện rất tốt, tạo nên những cảnh quan đô thị điển hình nhất hành tinh: Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc,.. Vậy Việt Nam hiện nay như thế nào? Trước tiên cần nhìn qua được các yêu cầu trong thiết kế cảnh quan đô thị.

Các yêu cầu của thiết kế cảnh quan đô thị

Cảnh quan đô thị được coi là bộ mặt của thành phố nói riêng và toàn quốc nói chung. Nó đánh giá được sự phát triển của thành phố, đất nước đó thế nào. Cảnh quan đô thị bao gồm toàn bộ hệ thống cảnh quan trong khu đô thị do con người tạo nên, xây dựng nhằm đáp ứng đúng nhu cầu của họ. Đây là công việc tạo không gian chính cho khu đô thị, bố trí các mảng cây xanh thiên nhiên, hồ nước,…

thiết kế cảnh quan đô thị

Thiết kế cảnh quan đòi hỏi việc kết hợp hài hòa giữ sự phát triển của con người, xã hội và yếu tố môi trường. Đảm bảo sự giảm thiểu tối đa các tác động nhân tạo đến môi trường tự nhiên, tạo nên một không gian cảnh quan an lành.

 • Gắn kết được hạ tầng với cảnh quan xanh một cách thích hợp nhất: Các tuyến đường có sự tương tác nhất định với cảnh quan.
 • Phát triển các kĩ thuật hạ tầng xanh để giảm thiểu sự ôi nhiễm, tạo thân thiện với con người: giảm sự bức xạ của ánh sáng mặt trời, tiếng ồn, bụi,..

Đó là những yêu cầu của việc thiết kế cảnh quan độ thị, đảm bảo sự bền vững. Để giúp các bạn có một cái nhìn chân thực nhất, dưới đây là một vài thực trạng hiện nay trong việc thiết kế cảnh quan đô thị tại Việt Nam

Thực trạng xây dựng cảnh quan đô thị ở Việt Nam

thiết kế cảnh quan đô thị

>>> Kiến trúc xanh là gì – Bạn đã thực sự hiểu rõ?

Việc thiết kế và xây dựng cảnh quan đô thị tại Việt Nam còn rất nhiều bất cập, nếu muốn tiến xa hơn, cảnh quan đô thị Việt Nam cần phải được nghiên cứu một cách đồng bộ và cụ thể nhất! Một vài bất cập được chúng tôi thống kê như

 • Sự phân bố hệ thống cây xanh chưa đồng bộ, nhiều khu vực tập trung nhiều cây cỡ lớn, nhưng cũng có nhiều khu vực chỉ toàn cây cỡ nhỏ.
 • Sức khỏe của cảnh quan cây xanh chưa được chú ý, mặc dù có mang lại nhiều giá trị lớn về vật chất, tinh thần, môi trường.
 • Sau khi xây dựng xong, cảnh quan đô thị luôn bị tác động, làm biến dạng, thay đổi cấu trúc ban đầu bởi con người. Thiếu đi tầm nhìn chiến lược dài hạn
 • Quy hoạch cảnh quan chưa đồng nhất đối với việc phát triển hạ tầng cơ sở, tình trạng quá tải, gia tăng dân cư ở các khu đô thị, giảm chất lượng sống diễn ra thường xuyên, thiếu tính bền vững.
 • Đa phần công tác quản lí và quy hoạch cảnh quan đô thị đều chỉ tập trung vào các công trình lớn, không đồng nhất.

thiết kế cảnh quan đô thị

>> Click ngay để biết nhiều về đơn vị thiết kế cảnh quan đô thị chuyên nghiệp EGOgreen

Những thực tế này đã chứng minh một tầm nhìn yếu kém để đồng nhất các nhân tố, tạo nên một không gian đô thị đẹp. Việc thiết kế và xây dựng cảnh quan đô thị là một việc làm cần thiết nhằm phát triển một xã hội hiện đại. Công việc này cần có sự phối hợp của nhiều bộ phận từ quy hoạch cơ sở hạ tầng, đến việc thiết kế, triển khai thực hiện. Mục tiêu hướng đến một khu đô thị cân bằng về mọi mặt, đặc biệt là với môi trường.

EGOgreen tự hào là đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan đô thị, nhiều dự án chúng tôi thực hiện đều để lại ấn tượng đối với các chủ đầu tư cũng như tầm nhìn mỹ quan hợp lí. Nếu bạn cần biết thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được thảo luận!

>>> Bất ngờ với sự sáng tạo của chúng tôi ở dự án thi công cảnh quan KĐT  Park City

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN


ĐỐI TÁC CỦA EGOGREEN


DMCA.com Protection Status