Chi tiết kĩ thuật thi công vườn đứng đơn giản

CHI TIẾT KĨ THUẬT THI CÔNG VƯỜN ĐỨNG ĐƠN GIẢN

“Vườn đứng”, “vườn trên mái” là 2 thuật ngữ không còn xa lạ đối với người Việt Nam nữa. Ngày càng xuất hiện nhiều các công trình vườn đứng tại các khu đô thị, biệt thự,.. tạo nên một cảnh quan vô cùng tuyệt vời, xóa đi hẳn sự đơn giản vốn có của bức tường bê tông. Đã bao giờ bạn tự hỏi: Họ đã xây dựng như thế nào? Chắc hẳn bạn nghĩ, thi công vườn đứng vô cùng phức tạp, đòi hỏi nhiều kĩ thuật cao mới có thể trồng cây được trên những bức tường cao 3-4 mét, thậm chí hàng chục mét?. Ngay sau đây, EGOgreen sẽ làm rõ kĩ thuật này, nó không hề khó như bạn nghĩ!

Vườn đứng: Bạn hiểu thế nào?

thi công vườn đứng

Đúng như tên gọi của nó, việc trồng cây trên mảng tường theo chiều dọc, biến mảng tường thành một hệ sinh thái hoàn toàn tự nhiên. Tên gọi vườn treo, tường cây cũng là một tên gọi khác của kiểu vườn này. Với loại tường đứng, bạn sẽ dễ dàng trồng cây tại hành lang, lan can ban công, khung gỗ hay bất cứ nơi nào có chiều đứng mà bạn muốn phủ xanh. Đây thực sự là một sự sáng tạo tuyệt vời của con người với những dự án xanh, bảo vệ môi trường.

thi công vườn đứng

Trước khi đi vào kĩ thuật trồng cây, hãy cũng chiêm ngưỡng các mẫu thiết kế vườn đứng nổi tiếng trên thế giới. Biết đâu sau khi hiểu rõ kĩ thuật và thích những mẫu thiết kế này, bạn sẽ muốn xây dựng ngay cho mình một khu vườn tuyệt vời như vậy?

thi công vườn đứng

Tòa nhà xanh Edificio Santalaia  (Bogota, Colombia) nằm trong top khu vườn thẳng đứng lớn nhất thế giới với 85 nghìn cây xanh đủ mọi chủng loại, trồng ở 9 tầng

thi công vườn đứng

thi công vườn đứng

Tòa tháp Clearpoin (Rajagiriya, Sri Lanka) khu căn hộ 46 tầng nằm trong dự án bảo tồn năng lượng xanh với hệ thống vườn thẳng đứng chọc trời

thi công vườn đứng

thi công vườn đứng

Khu vườn hoa lớn nhất thế giới Dubai Miracle (Al Barsha South, Dubai) với nhiều mảng tường đứng đặc biệt

Kĩ thuật thi công vườn đứng đơn giản

Khi nhìn thấy những khu vườn đứng xanh mát, chắc chắn bạn sẽ có những thắc mắc là cây được trồng như nào đúng chứ?

thi công vườn đứng

Kĩ thuật thi công vườn đứng có nguồn gốc từ Châu Âu, nhưng khi vào Việt Nam, nó đã được biến đổi để có thể thích nghi với điều kiện khí hậu, cơ sở hạ tầng và mức chi phí tối ưu nhất. Có nhiều dạng vườn đứng, tuy nhiên chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn loại đơn giản và phổ biến nhất.

>>> Xem thêm: Giải mã câu hỏi: “Công trình xanh là gì?

thi công vườn đứng

Để phủ xanh được một bức tường, bạn cần phải chuẩn bị những thứ sau đây:

Vật liệu chuẩn bị: Tấm nhựa, vải ni lông đen, khung sắt, bông hoặc vải giữ ẩm, hệ thống cấp nước, đất trồng

Nhìn tổng thể vườn đứng có 5 phần. Cách thức thực hiện được mô tả qua hình vẽ dưới đây:

  • thi công vườn đứngTrước tiên, khung sắt có nhiều ô được gắn cố định trên trường. Nó có thể hiểu là nền móng của khu vườn. Diện tích của khung sắt tương ứng với diện tích của vườn mà bạn muốn xây dựng.
  • Lớp tiếp theo đó là lớp nhựa PVC dày khoảng 10mm được gắn trên khung sắt. Vai trò của lớp nhựa làm cho nền móng vườn cứng hơn, giúp ngăn nước ngấm vào mảng tường, gây hư hỏng.
  • Tiếp tục gắn lớp vải nỉ hoặc bông giữ ẩm lên lớp nhựa. Đây chính là lớp mà rễ cây sẽ phát triển, chính vì thế chúng phải có khả năng chống ăn mòn và có độ thấm nước, giữ nước tốt.
  • Hệ thống nước được lắp đặt sau khi đã hoàn thành xong các lớp trên. Hệ thống nước cần nhỏ giọt để đảm bảo cây hấp thụ đầy đủ, không nhiều mà cũng không ít.
  • Một hệ thống nước bao gồm: Bơm tăng áp, van điện từ 2 đầu hệ thống, ống nhiệt dọc hoặc ống nhựa ngang, vòi tưới.

>>> Xem thêm: Những cái nhìn chân thực nhất về thiết kế cảnh quan đô thị

Một vài điều chú ý khi xây dựng vườn đứng

  • thi công vườn đứngTrọng lượng của vườn bao gồm cả khung sắt và cây, phải nhỏ hơn 30kg/m2. Khi đó vườn mới có thể đứng vững được.
  • Vườn đứng sẽ không bị giới hạn bởi diện tích cũng như độ cao. Chính vì thế, bạn mới có thể nhìn thấy những khu vườn khổng lồ, cao hàng chục mét.
  • Hãy hiểu đơn giản, để vườn đứng có thể sinh trưởng và phát triển bình thường được, bạn chỉ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho khu vườn gồm nước, các loại khoáng chất, ánh sáng.
  • Bạn nên chọn những loại cây nhẹ, thông dụng để trồng vườn đứng, bởi với vườn đứng, trọng lượng là yếu tố rất cần phải quan tâm.

Thật tuyệt vời nếu như gia đình bạn cũng sở hữu một khu vườn đứng xanh mát như vậy. Nếu bạn đang có ý tưởng “phủ xanh một bức trường trọc” của gia đình mình mà còn băn khoăn về kĩ thuật thi công vườn đứng. Đừng lo lắng, với đội ngũ thiết kế, thi công cảnh quan chuyên nghiệp của EGOgreen chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn hiện thực hóa ý tưởng này!

>>> Xem thêm: Dịch vụ thi công cảnh quan xanh chuyên nghiệp từ EGOgreen

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN


ĐỐI TÁC CỦA EGOGREEN


DMCA.com Protection Status